Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

2 thủ phạm tiềm ẩn ung thư dạ dày

 
    Theo quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) cho biết những người uống từ 3 cốc bia hay rượu trở lên, ăn khoảng 50g thịt xông khói mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao.
   Nếu uống hơn 45g rượu hay bia mỗi ngày và ăn khoảng 50g thịt xông khói mỗi ngày khiến bạn tăng cân thậm chí cũng có khả năng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, ăn trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh theo các chuyên gia cho biết. Mỗi năm có 5000 người chết trong số khoảng 7.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và đa số đều ở gai đoạn muộn tại Anh theo số liệu thống kê. Vì ở các bác sĩ thường nghĩ rằng bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sau vẫn có thể sống được khoảng 2 năm. Ngoài ra, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với nữ giới và bệnh xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi.
Rượu bia có thể gây ung thư dạ dày
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học WCRF cho biết "bằng chứng mạnh mẽ" uống ba cốc bia hay rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày cũng như tăng cân hoặc béo phì. Đồng thời, việc tiêu thụ các loại thực phẩm được bảo quản bằng cách ướp muối như: rau cải muối chua, các loại cá khô có phổ biến ở châu Á cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư, đặc biệt là việc sử dụng nhiều các loại thịt đã được chế biến sẵn”. Một số báo cáo cho thấy: "Các loại thịt qua chế biến đã được bảo quản bằng cách phơi hay muối hoặc bổ sung các chất bảo quản như  giăm bông, thịt xông khói, bò hun khói và xúc xích”. Bên cạnh đó nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Đặc biệt nếu không có một vài loại trái cây ăn kèm với đồ nướng cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.
Tiến sĩ Rachel Thompson, người đứng đầu nghiên cứu của WCRF, đã nói: "Bằng chứng mới này mang lại cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về ung thư. Bây giờ chúng ta đã có thể khẳng định rằng việc uống rượu, ăn các loại thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Những phát hiện này hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những gì họ đang làm có khả năng gây tăng nguy cơ ung thư hay không để họ có thể đưa ra quyết định về sự lựa chọn lối sống của họ".
Thịt hun khói có thể gây ung thư dạ dày
Ở nước Anh, cứ 67 người là nam giới thì sẽ có một người có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao và ở phụ nữ là 1/135. Hơn 1.200 trường hợp ung thư dạ dày ở Anh có thể được ngăn ngừa mỗi năm nếu việc tiêu thụ thịt đã qua chế biến và số lượng bia rượu họ uống được giới hạn. Các chuyên gia của WCRF khẳng định. Chyên gia hàng đầu,Giáo sư Michael Leitzmann, tới từ Đại học Regensburg ở Đức, cho biết:"Những phát hiện của báo cáo này là bằng chứng mới nhất vừa được công bố từ quỹ nghiên cứu ung thư thế giới. Báo cáo có các bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày sẽ tỷ lệ thuận với mức độ tiêu thụ rượu bia, các loại thịt đã qua chế biến hàng ngày. Các bằng chứng từ báo cáo này sẽ giúp công chúng và cộng đồng y tế hiểu rõ hơn về những gì có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Đó cũng là một đóng góp vô giá cho thấy rằng thực tế luôn có cách để phòng chống bệnh ung thư".
  cho nên, bạn cần từ bỏ thói quen rượu bia, có thể ăn đồ nướng nhưng với mức đọ phù hợp để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nói riêng và các bệnh lí khác nói chung.

        


0 nhận xét:

Đăng nhận xét