Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Bệnh nhân ung thư dạ dày được tái tạo dạ dày từ ruột non


  Các bác sĩ Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày kết hợp sử dụng máy cắt nối ruột để tái tạo một dạ dày nhân tạo bằng ruột non cho bệnh nhân V.V.T. (63 tuổi, ngụ phường Tam Hiệp, Đồng Nai)  mắc bệnh ung thư dạ dày.
Bệnh nhân ung thư dạ dày được tái tạo dạ dày từ ruột non
 Với trường hợp của bệnh nhân này, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ không sống được hơn một tháng. Theo BS. Lê Đình Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết.  Hiện tại bệnh nhân đang dần phục hồi, việc tái tạo dạo dày giả để bệnh nhân có thể ăn được. Tuy nhiên cần phải theo dõi sát sao diễn biến tình trạng sức khỏe và bác sĩ điều trị sẽ có những chỉ định cụ thể về lịch tái khám sau khi bệnh nhân xuất viện. Đồng thời tư vấn cách sinh hoạt, ăn uống phù hợp hơn với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trước khi phẫu thuật tái tạo dạ dày, ông V.V.T. nhập viện vào ngày 31/3 trong tình trạng không ăn uống được, đau thượng vị (vùng trên rốn và dưới mũi xương ức), ung thư xâm lấn dạ dày, tụy.. làm loét dạ dày nghiêm trọng. Mặc dù đã đi khám nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không có tiến triển tốt cho tới lúc tái khám tại bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, các bác sĩ đã tiến hành nội soi, làm sinh thiết cho bệnh nhân. Kết quả thu được, ông T. bị một khối u xâm lấn toàn bộ dạ dày, di căn xuống vùng lưng tụy và rốn gan. Các bác sĩ đã quyết định cắt toàn bộ dạ dày và tái tạo toàn bộ dạ dày từ ruột non trong thời gian 5 giờ đồng hồ.
Bệnh nhân ung thư dạ dày được tái tạo dạ dày từ ruột non
 BS. Lê Đình Hùng nhấn mạnh “Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày là ca bệnh rất ít gặp và hạn hữu đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm. Dạ dày nhân tạo mất dịch vị nhưng còn dịch non, dịch tụy nên vẫn có chức năng tiêu hóa, tuy nhiên tốt nhất bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm”.  Theo một nghiên cứu thì tại Việt Nam có hơn 90% người nhiễm vi rút HP, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân mắc ung thư dạ dày như: Thực phẩm ngày nay có chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, bệnh nhân uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá.
  BS. Lê Đình Hùng khuyến cáo, mọi người nên chủ động tái khám sức khỏe định kì để phát hiện ung thư dạ dày sớm. Do, nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày đều ở gai đoạn muộn tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai . Nguyên nhân là người bệnh chủ quan, không thường xuyên kiểm tra sức sức khỏe hoặc tự đến các nhà thuốc để mua thuốc uống khi không có sự chẩn đoán, chỉ định của bác sĩ, lúc đó sẽ khó khăn trong việc điều trị bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét