Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

Đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày

 
   Nói đến ung thư dạ dày, mọi người thường nghĩ đến dấu hiệu, nguyên nhân, cách phòng chống. Vây bạn có biết những người nào thường dễ mắc ung thư dạ dày nhất không? Dưới đây sẽ là một số thông tin giải đáp thắc mắc trên.
 Ung thư dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến trên thế tế giới nói chung và các nước đã và đang phát triển nói riêng. Ở việt nam, ung thư dạ dày phát triển ở cả hai giới tính, có trên 13.000 ca được chuẩn đoán mắc ung thư dạ dày và gần 10.000 người tử vong.Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế, căn bệnh này đứng thứ hai bệnh ung thư phổi trường hợp ở nam giới, sau ung thư vú đối vói nữ giới.
Ung thư dạ dày
 Những đối tượng được TS.Vũ Trường Khanh, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai liệt kê như sau:
- Những người có bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư dạ dày.
- Những người bị cắt bán phần dạ dày sau 15 năm.
- Những người có viêm teo niêm mạc dạ dày nặng trên nội soi: viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày.
- Những người từng phát hiện ung thư dạ dày sớm đã điều trị khỏi bằng cắt hớt hoặc tách cắt niêm mạc.
- Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình
Những nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
- Chiếm ít nhất 80% là nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày gấp từ 2-6 lần so với người không bị nhiễm.đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư dạ dày.
- Chế độ ăn: nếu ăn nhiều loại thực phẩm bảo quản bằng khói hoặc lượng thịt đỏ lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.vì vậy cần ăn những thực phẩm phù hợp như rau quả tươi.
- Hút thuốc và uống rượu: hai yếu tố này là tác nhân mạnh gây ung thư dạ dày đặc biệt là vùng gần thực quản.
- Thiếu máu ác tính: thiếu máu ác tính cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, khi thiếu máu ác tính sẽ dẫn đến thiếu vitamin B12 ảnh hưởng đến hồng cầu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
- Tuổi tác: theo thống kê, chuẩn đoán số người mắc bệnh ung thư dạ dày rơi vào khoảng 45 tuổi đặc biệt đối với nam giới chiếm 70%.
- Tiền sử gia đình có người mắc bệnh
Cần duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh
Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày
Đối với người bệnh, không chỉ điều trị mà còn phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đủ protein,vitamin, chất khoáng cho cơ thể.bên cạnh đó cũng cần phải chú ý tránh các loại thức ăn mang vị chua, cay (xoài, cóc, bưởi chua, dầm ớt…); các loại chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe, chè; không uống sữa lúc đói vì men của sữa ảnh hưởng cho dạ dày; không dùng những thực phẩm quá khô cứng…
   Mặc khác cũng phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi để dễ hấp thụ. Cần nhận biết được ai là đối tượng chủ chốt dễ bị căn bệnh xâm hại để có thể phòng ngừa ung thư dạ dày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét