Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Dưa, cà muối-nguyên nhân gây ung thư dạ dày

 
    Ở Việt Nam, trong các bữa ăn của một số gia đình món dưa cà muối luôn được ưa chuộng.Tuy nhiên, nhiều người ăn quá mức, ăn sai cách có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.          
   Dưa cà muối thường được ủ khoảng 1-2 ngày nên có độ chua dễ ăn kèm với các món chứa tinh bột, dầu mỡ, nhưng hai món ăn anyf không chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong dưa cà muối chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin, chất khoáng, đường bột, thành phần đạm cũng không nhiều. Vì vậy, nếu ăn cà muối không đúng cách sẽ sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày.

Ăn dưa, cà muối xổi -nguy cơ mắc ung thư
Dưa, cà muối là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

 Thường thì dưa cà muối xổi vẫn còn vị cay , nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.Các nitrit này sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - tấn công vào dạ dầy gây ung thư dạ dày. Nhưng nếu được ủ dủ thời gian, hoặc muối nén thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh giảm thiểu được nguy hiểm xâm hại cơ thể, dạ dày. Theo các nghiên cứu cho biết, nếu ăn nhiều dưa cà muối xổi, đặc biệt sức khỏa yếu hoặc mắc các bệnh liên quan đến dạ dày như: đau dạ dày, viêm có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày rất cao.

Dưa, cà muối không vệ sinh sạch không đảm bảo

Trong quá trình thực hiện muối, nếu không làm đúng quy trình hoặc vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nếu muối cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc. Đặc biệt không nên ăn dưa cà muối xổi kết hợp với mắm
mắm tôm vì chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư dạ dày. Nếu muối bằng đồ nhựa, nhất là những đồ có nhiều màu sắc, cà có chứa a-xít khi đựng trong hộp nhựa sẽ không đảm bảo cho sức khỏe. trong quá trình muối không đảm bảo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển kết hợp với các độc tố trong dưa cà hình thành nên tác nhân gây ung thư.
Dưa, cà muối là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Cách ăn dưa cà muối an toàn

Tuy nhiên không phải lúc nào ăn dưa cà muối đều có nguy cơ mắc ung thư mà do quy trình muối không an toàn và không đúng cách.Vì vậy, nếu ăn dưa cà muối đúng cách sẽ vẫn đảm bảo cho sức khỏe như sau:
- Muối dưa cà nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt. Đặc biệt là sử dụng đồ chứa bằng nhựa màu trắng, được sản xuất từ nhựa PVC (bạn hãy xem kỹ thành phần của nhựa được ghi trên sản phẩm).
- Tuyệt đối không ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư dạ dày.
- Những người không nên ăn dưa cà muối: Người mắc bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng... Phụ nữ có thai và trẻ em, người già nên hạn chế ăn.
   Nếu bạn vẫn không từ bỏ được thói quen ăn dưa cà muối thì bạn vẫn có thể ăn theo đúng cách nhưng tuyệt đối không được ăn dưa cà muối xổi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét