Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Ai sẽ là người có nguy cơ bị ung thư dạ dàyTại Việt Nam, ung thư dạ dày ngày cả phổ biến xuất hiện ở nhiều người. Vậy đó là ai và yếu tố nào dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày? 
Trong các căn bệnh ung thư xuất hiện trên cơ thể hiện nay thì ung thư dạ dày có lẽ là căn bệnh hay gặp nhất. Bệnh thường phát hiện rất nhanh và gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thường thì người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Biểu hiện đa dạng

Biểu hiện của ung thư dạ dày ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, gầy sút nhanh, ăn uống ậm ạch khó tiêu, đau thượng vị, ợ hơi ợ chua, táo bón, tiêu chảy, thiếu máu hoặc có khi bắt đầu bằng triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu, đi ngoài phân đen. 
Có nhiều trường hợp, bệnh tiến triển âm thầm không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám định kỳ hoặc thấy thiếu máu chưa rõ nguyên nhân nên nội soi dạ dày mới phát hiện bệnh. Cũng có khi bệnh được phát hiện khi đã di căn ở các cơ quan khác như phổi, tụy… trước khi tìm thấy nguyên nhân ung thư tại dạ dày. 
Tiên lượng của ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều yếu tố như giai đoạn được phát hiện và điều trị, phương pháp, kỹ thuật điều trị, tố chất của mỗi cá thể cũng như loại ung thư nào ở dạ dày.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân của hầu hết các trường hợp mắc ung thư dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP. Đây là yếu tố nguy cơ chính gây nên 65-80% ca ung thư dạ dày.
Ngoài ra, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40% và thậm chí tới 82% ở người nghiện thuốc nặng so với người không hút thuốc lá. Một số nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ cao bị ung thư dạ dày xảy ra ở những người nghiện rượu. 
Chế độ ăn cũng được cho là yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày như ăn quá mặn, ăn nhiều thực phẩm hun khói, các loại thịt đỏ, thịt đã qua nhiều công đoạn chế biến, rau quả ngâm dấm. 
Trong thịt đã chế biến chứa các chất nitrates, nitrites cũng có thể được một số loài vi khuẩn, trong đó có H.P chuyển đổi thành những phức hợp có thể gây ung thư dạ dày. Ăn phải thực phẩm có nhiễm chất afltoxin từ nấm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 
Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày do hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản hay xảy ra ở những người quá thừa cân. Mặc dù vẫn chưa rõ ràng về mặt cơ chế bệnh sinh nhưng một số thống kê đã cho thấy người béo phì có tỷ lệ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần người không bị béo phì. 
Trào ngược dạ dày - thực quản gây ra một tình trạng viêm mạn tính và có thể khiến cho ung thư dạ dày xuất hiện. 
Bên cạnh đó, một số các yếu tố khác cũng có thể liên quan tới ung thư dạ dày như bệnh tiểu đường, thiếu máu ác tính, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày,… Polyp dạ dày cũng có thể tiến triển thành ung thư khi kích thước trên 2cm hoặc khi có nhiều polyp trong dạ dày.
Để phòng tránh và phát hiện sớm căn bệnh này, mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức về bệnh ung thư dạ dày để phòng bệnh và có biện pháp can thiệp sớm nhất có thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét