Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

Áp dụng kĩ thuật để phát hiện ung thư dạ dày sớm

Kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạch điều trị ung thư dạ dày sớm đã được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế . Do các BS của Trung tâm Nội soi Tiêu hóa tại bệnh viện và sự hỗ trợ thực hiện chuyên gia ĐH Nagoya, Nhật Bản.
 Phương pháp kỹ thuật giải phẫu bệnh cũng được thực hiện tại bệnh viện Đại học Y Dược Huế vào ngày 16-17, do các bác sĩ chuyên giai của trung tâm kết hợp với chuyên gia đến từ  Đại học Nagoya, Nhật Bản và sự hỗ trợ của các khoa Gây mê hồi sức, giải phẫu bệnh. Đây là một kỹ thuật hiện đại trong nội soi, được biết hai bệnh nhân đầu tiên được điều trị theo kỹ thuật mới này đã phục hồi sức khỏe nhanh chóng và xuất viện sớm sau 6 ngày nằm viện.
nội soi ung thư dạ dàỳ
Khi áp dụng kĩ thuật này, toàn bộ tổ chức ung thư sẽ được cắt bỏ qua đường nội soi, điều trị các ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm khu trú ở lớp niêm mạc và dưới niêm mạc. Bởi ưu điểm lớn nhất của việc phối hợp chẩn đoán sớm và điều trị phẫu tích dưới niêm mạc qua nội soi chính là việc cải thiện rất tốt tiên lượng và thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày. Đồng thời, kĩ thuật này hiệu quả điều trị cao, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn ngày, không để lại vết sẹo ngoài cơ thể, đặc biệt hơn nữa sau điều trị vẫn bảo tồn được cấu tạo giải phẫu và đảm bảo được chức năng sinh lý của dạ dày và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tất cả các vết loét sau phẫu tích tổn thương ung thư dạ dày đều được cắt bỏ hết. nhưng muốn áp dụng được phương pháp kỹ thuật này, theo PGS.TS Trần Văn Huy, Giám đốc trung tâm Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế thì cần phải chẩn đoán thật sớm ung thư dạ dày. Ở trung tâm hệ thống máy nội soi đã được trang bị hiện đại vói chức năng phóng đại,nội soi nhuộm màu, nội soi huỳnh quang, siêu âm,... có thể chuẩn đoán được sớm ung thư dạ dày với khả năng tốt nhất.
Tế bào ung thư dạ dày
Bác sĩ Huy cho biết thêm: “Trong thời gian đến, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai các chương trình sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư dạ dày cho các đối tượng có nguy cơ cao như viêm dạ dày mạn, trên 40 tuổi, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày…để góp phần chẩn đoán sớm ung thư dạ dày và nâng cao chất lượng điều trị cho người dân trong khu vực”
 Theo đó phương pháp kỹ thuật phát hiện sớm ung thư dạ dày sẽ được áp dụng trên toàn cả nước và mỡ rộng ra các nước khác, hạn chế tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét