Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Đau bụng âm ỉ, ăn khó tiêu -Triệu trứng ung thư dạ dày


   Do bị đau âm ỉ vùng bụng trên, ăn khó tiêu kéo dài, Bà Sen đã  đến bệnh viện khám. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện dạ dày bệnh nhân có một ổ loét nhỏ nghi ngờ ác tính, kết quả cuối cùng xác định bà bị ung thư dạ dày.
Đau bụng âm ỉ, ăn khó tiêu-triệu trứng ung thư dạ dày
  Sau khi hội chuẩn ý kiến, toàn bộ êkip bác sĩ đã quyết định lựa  chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày để điều trị cho bệnh nhân.Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thiện Nhân, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, cho biết. Sau 3 tiếng đồng hồ phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục rất tốt. Bác sĩ Nhân nhấn mạnh, ung thư dạ dày rất phổ biến ở các nước Đông nam Á,  nam giới là 59,26%, ở nữ là 40,74%.. Ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong vì ung thư dạ dày cao gấp 4-5 lần so với các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Philippines.
Trước đây phương pháp mổ mở thường được áp dụng để điều trị ung thư dạ dày nhưng hiện nay phẫu thuật là phương pháp chính. Đặc biệt,phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm nạo hạch đúng tiêu chuẩn trong điều trị ung thư dạ dày là thành công lớn của lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Với phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn so với mổ mở. Ưu điểm là vết mổ nhỏ hơn, bệnh nhân ít đau sau mổ, thẩm mỹ hơn, hồi phục nhanh và tốt hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, ít biến chứng nhiễm trùng hơn Đặc biệt,thời gian điều trị sau phẫu thuật ngắn hơn mổ mở từ 2 đến 4 ngày. 
Đau bụng âm ỉ, ăn khó tiêu-triệu trứng ung thư dạ dày
Tuy nhiên để thực hiện được phương pháp này hiệu quả đòi hỏi đội ngủ bác sĩ phải có chuyên môn, tay nghề cao.
 Bên cạnh đó, những tác nhân hay thói quen thường xuyên có thể gây ra ung thư dạ dày như: 
- Ăn nhiều thức ăn hun khói và ăn mặn.
- Ăn ít trái cây và rau.
- Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày.
- Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP), một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.
- Viêm dạ dày mãn tính.
- Thiếu máu ác tính, xảy ra khi các tế bào hồng cầu sụt giảm nghiêm trọng do ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.
- Thói quen hút thuốc.
Ung thư dạ dày giai đoạn sớm rất ít hoặc hầu như không có triệu chứng rõ rệt, người bệnh có thể cảm thấy mất cảm giác ngon miệng và sụt cân không giải thích được. Vì vậy, thường bị nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hóa hoặc đau dạ dày, viêm dạ dày…Thậm chí các bác sĩ khi gặp triệu chứng này cũng không có nhiều nghi ngờ về bệnh ung thư dạ dày.
 Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân thường có biểu hiện như nôn mửa, đi ngoài phân đen.Bác sĩ Nhân khuyến cáo nên tầm soát ung thư dạ dày định kỳ để phát hiện bệnh sớm (nếu có). Đặc biệt đối với những người  bị viêm dạ dày mãn tính, gia đình có người bị ung thư dạ dày, nhiễm khuẩn HP...hoặc có nhóm máu dễ mắc ung thư.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét