Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Bất ngờ xét nghiệm sớm phát hiện ung thư dạ dày, cổ tử cung  Ung thư dạ dày đang chiếm lĩnh vị thế trong y học, có khoảng 50% bệnh nhân phát hiện bị ung thư dạ dày do khám muộn. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư nói chung, ung thư dạ dày nói riêng?
Thường thì bệnh nhân đi khám khi cảm thấy sụt cân, kéo dài không rõ lý do, chảy máu, dịch bất thường ở âm đạo ngoài kỳ kinh kéo dài, thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu rất lâu… Cho nên tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung luôn rất cao và bởi đây là những loại ung thư khó phát hiện, các triệu chứng ban đầu thường dễ nhầm sang các bệnh thông thường khác.
Tế bào ung thư dạ dày
 Mặc khác đã có “dấu ấn ung thư dạ dày” (cancer maker) là một phương pháp xét nghiệm hiện đại phát hiện ung thư dạ dày sớm. Cụ thể , các thiết bị này sẽ phát hiện các dấu hiệu sinh học cho thấy tế bào ung thư đang phát triển thông qua xét nghiệm máu. Sẽ thấy các chất tiết ra từ khối tế bào hình thành nên khối ung thư đó từ khi khối u còn rất nhỏ và đem so với nồng độ có trong cơ thể con người bình thường (không bị ung thư). Nếu nồng độ của chất sinh học trong máu (thường là protein) được tiết ra nhiều hơn so với người bình thường thì có thể có nguy cơ ung thư.
Khi tiến hành xét nghiệm sẽ có những lợi ích sau:
- Phát hiện, định hướng, chỉ báo nghi ngờ ung thư
- Xác nhận bản chất khối u
- Định lượng loại ung thư
- Theo dõi kết quả điều trị sau mổ, sau hóa trị, xạ trị….
- Tìm tái phát, di căn… sau điều trị ung thư 
CT ung thư dạ dày
  Các chuyên gia khuyến cáo những người trên 50 tuổi nên đi làm xét nghiệm ngay hoặc làm trong các đợt khám sức khỏe định kỳ. Hoặc có dấu hiệu bất thường, gầy ốm, rối loạn tiêu hóa,..nên tiến hành xét nghiệm, phối hợp với các phương pháp khác như PAP, Nội soi. Ý kiến của BS Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc BV Đa khoa Medlatec giới thiệu đơn vị đầu tiên phía Bắc nhập hệ thống kết nối sinh hóa tự động hoàn toàn Architect CI 16200 (Abbott, Mỹ) có chức năng xét nghiệm các chỉ dấu ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung… Vì vậy xét nghiệm sớm là một cách phòng chống ung thư dạ dày tối ưu.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét