Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Cắt bỏ ung tế bào ung thư dạ dày bằng nội soi


 Ung thư dạ dày là bệnh lí về đường tiêu hóa, phổ biến trên thế giới, chiếm khoảng 40% trong các bệnh ung thư. Đa số tỉ lệ mắc ung thư ở nam giới nhiều hơn nữ giới và đều ở giai đoạn muộn do bệnh không có triệu trứng rõ ràng.
Hiện tại nguyên nhân gây ung thư vẫn chưa được xác định rõ, có thể tổng quan do yếu tố di chuyền, nếu gia đình có người thân bị K (ung thư) dạ dày thì con cháu sẽ có tỷ lệ UTDD gấp 2-4 lần các gia đình khác. Những người có nhóm máu A tỷ lệ mắc UTDD cũng thường cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 - 12%. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ UTDD như ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ, đồ nướng, hun khói, thức ăn đóng hộp… Nếu ung thư dạ dày được phát hiện sớm thì việc điều trị càng dễ dàng.
Nội soi ung thư dạ dày
Trường hợp bệnh nhân nữ (34 tuổi, Hà Nội) bị UTDD giai đoạn đầu đã được phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vừa qua. Ban đầu bệnh nhân có triệu trứng đau thượng vị hơn 1 năm , đã nội soi dạ dày ở một bệnh viện khác nhưng không phát hiện tổn thương nên không điều trị gì. Sau một tháng gần đây khi sinh em bé bằng biện pháp sinh mổ, chị bị đau bụng liên tục nên đã vào Vinmec khám. Kết quả nội soi cho thấy trong dạ dày có 1 ổ loét nhỏ đường kính 1cm và sau khi sinh thiết trong nội soi, chị được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, chưa có di căn xa, không có bệnh kèm theo. Các bác sĩ đã quyết định mỗ cắt đoạn dạ dày qua nội soi, nội soi sẽ hồi phục nhanh, đỡ đau và thẩm mỹ (chỉ có sẹo nhỏ trên bụng thay vì một đương mổ dài 15 - 20 cm ở bụng). Đồng thời , các bác sĩ Vinmec còn cho biết bệnh nhân trên đã được phẫu thuật bằng dao siêu âm, dùng 5 trocart, máy cắt nối tự động tại hệ thống phòng mổ OR1 của Vinmec - đây là phòng mổ hiện đại bậc nhất Châu Á với nhiều màn hình cảm ứng, cho phép kíp mổ quan sát hình ảnh trong phòng từ tất cả các hướng, đồng thời có thể truyền hình ảnh ra ngoài, vừa hiệu quả trong việc phẫu thuật, vừa có lợi cho việc giảng dạy. Kết qua thu được sau hơn 2h phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh ngay, không cần thông khí hỗ trợ, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân tự ngồi dậy, chỉ đau rất nhẹ ở vết mổ và có thể xuất viện sau 5 đến 7 ngày phẫu thuật. Hiện nay, mặc dù phương pháp nội soi cắt bỏ ung thư dạ dày đang được áp dụng nhưng cũng đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ, chuyên môn kĩ thuật cao.
Ung thư dạ dày
Phương pháp nội soi cắt bỏ tế bào ung thư trên đã được áp dụng tại Vinmec, mặc dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng Vinmec dần trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Với trang thiết bị y khoa tối tân, quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hàng đầu Việt Nam, Vinmec đã và đang thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu, kỹ thuật thành thạo như: Mổ nội soi cắt 2/3 tụy - một thành tựu y học không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới; Áp dụng kỹ thuật Hybrid trong điều trị lóch tách động mạch type B - kỹ thuật Hybrid phẫu thuật can thiệp tiên tiến nhưng chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, Cắt nội soi 4/5 dạ dày…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét