Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm và cách điều trịNgày 10-8, khóa tập huấn Chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày sớm chính thức được tổ chức. Do bệnh viên đa khoa Đà Nẵng phối hợp với các bác sĩ, chuyên gia đến từ Hội nội soi tiêu hóa Nhật Bản và các đơn vị liên quan.

Lớp tập huấn  Chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày sớm

Ung thư dạ dày rất phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên phần lớn bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, do đó tỷ lệ sống trên 5 năm còn thấp. Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật nội soi tiêu hóa, ung thư dạ dày có thể được chẩn đoán từ giai đoạn rất sớm và có thể điều trị gần như tiệt căn. 
Đây là khoá học thứ năm được tổ chức tại Việt Nam và lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng, nhằm trang bị thêm kiến thức sâu cho đội ngũ y bác sĩ nội tiêu hoá trong việc tiếp cận với các kỹ thuật nội soi hiện đại, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị sớm cho bệnh nhân.
Theo ghi nhận, hiện nay ung thư dạ dày đứng thứ hai trong các bệnh ung thư ở nước ta. Di căn xuất hiện 80-90% ung thư dạ dày với tỉ lệ sống sót năm năm với 57-71% ở những bệnh nhân được chẩn đoán giai đoạn sớm và dưới 4% ở những bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Hiện ở Việt Nam chưa có nhiều trung tâm nội soi lớn để triển khai nội soi chẩn đoán tầm soát và điều trị ung thư sớm. Vì thế các bệnh nhân dạ dày thường được chẩn đoán và phát hiện muộn, tỉ lệ sống sót thấp.
Các bác sĩ thực hiện nội soi

Khoá học được tổ chức trong năm ngày từ 10 đến 15-8, với những nội dung lý thuyết và thực hành dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản gồm các nội dung như Helicobacter pylori và mối liên quan đến ung thư dạ dày. Vai trò của nội soi hình ảnh băng hẹp (NBI), nội soi phóng đại trong tầm soát, chẩn đoán các tổn thương ung thư dạ dày giai đoạn sớm; các chỉ định về điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm qua nội soi.
Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Ngọc Thạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, Giám đốc bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho biết: đây là khoá học rất thiết thực đối với các bác sĩ ngành nội tiêu hoá, có cơ hội tiếp cận với những kinh nghiệm quý từ ngành nội tiêu hoá Nhật Bản. Hy vọng những khoá tập huấn như thế này sẽ tiếp tục được hợp tác, mở rộng đến nhiều bệnh viện khác trong cả nước, để giúp các bác sĩ nội soi tiếp cận, triển khai nội soi chẩn đoán, phát hiện sớm, kịp thời điều trị các chứng ung thư đường tiêu hoá một các hiệu quả nhất, giảm thiểu tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân.
Ngày nay, bệnh ung thư dạ dày có tiến triển rất nhanh, khó phát hiện nên rất nguy hiểm với người bệnh. Vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh cần gặp bác sĩ thăm khám và chẩn đoán kịp thời rất để các bác sĩ chẩn đoán được đúng nguyên nhân, giai đoạn phát triển của bệnh và từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp nhất để điều trị cho người bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét