Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Đối thủ của ung thư dạ dày là phát hiện sớm


   Một ca phẫu thuật bệnh nhân ung thư dạ dày đã rất thành công mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng nhờ kịp thời phát hiện sớm nên kết quả thu được rất khả quan.

Mức độ nguy hiểm của ung thư dạ dày

Trên hế giới ung thư dạ dày thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới là bệnh lý ác tính phát triển từ niêm mạc dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là thực quản, phổi, các hạch bạch huyết và gan. Đứng thứ 5 trong các loại bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong xếp hàng thứ 3, với tỷ lệ mắc bệnh là 7%, và tử vong là 9%. Chỉ tính riêng 2012, đã có 950.000 người mắc bệnh và 723.000 ca tử vong.
Tế bào ung thư dạ dày
Có đến 15% tỉ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày không điều trị được do phát hiện muộn, vì vậy tỷ lệ sống sau 5 năm chưa tới 10%.
Theo số liệu thống kê có tới 65% số bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sống sống sau 5 năm ở Hàn Quốc do người dân được khám sàng lọc và phát hiện kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo ung thư dạ dày rất nguy hiểm, cần được khám, kiểm duyệt phát hiện kịp thời để chữa trị. Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày lớn nhất là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP), chiếm hơn 60% các trường hợp. Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác bao gồm chế độ ăn uống nhiều muối và hút thuốc lá; Khoảng 10% các trường hợp di truyền trong gia đình và 1-3% do hội chứng di truyền kế thừa từ cha mẹ.

Thoát khỏi “cửa ” nhờ phát hiện bệnh sớm

Ông T.V.Đ, 73 tuổi, Hải Dương đã đi khám bệnh, và tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Bác sĩ đã phát hiện, chuẩn đoán ông có một khối u trong dạ dày trong quá trình nội soi. Kết luận cuối cùng đưa ra ông bị ung thư dạ dày bờ cong nhỏ, giai đoạn 2 nhưng cơ hội điều trị tốt hơn vì được phát hiện sớm PGS.TS.Th ầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị – bác sĩ trực tiếp điều trị, Bệnh viện Thu Cúc cho biết thêm.
Nội soi ung thư dạ day
Phương pháp tối ưu nhất để điều trị ung thư dạy dày là phẫu thuật cắt bỏ tất cả các hạch huyết mạch xung quanh và các mô ung thư lân cận. Tùy vào mức độ xâm lấn và vị trí của khối u, có thể cần cắt bỏ.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày tốt

Một bệnh nhân Đ cao tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật vì khối u quá to đã gây trở ngại cho đội ngũ bác sĩ nhung cuối cùng phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác tránh rủi ro. Kết quả thu được bởi các bác sĩ bao gồm PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung bướu tại Việt Nam; Bác sĩ Phạm Quang Hà (Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc; bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt – bác sĩ Ngoại khoa và các bác sĩ gây mê hồi sức khác. Đã phải khám xét rất kỹ và hội chẩn nhiều lần, cuối cùng đi đến thống nhất: gây mê nội khí quản, thực hiện hút nang thận và phẫu thuật cắt ¾ dạ dày đồng thời, nạo vét hạch lân cận để sinh thiết xem có tế bào ung thư di căn hay không.
Phẫu thuật ung thư dạ dày
Sau phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe tiến triển tốt va ăn uống được sau 5 ngày; dự kiến bệnh nhân xó thể xuất viện sau 1 ngày. Tuy nhiên theo PGS. TS Đoàn Hữu Nghị cho biết ca phẫu thuật thành công nguyên nhân chính là do bện nhân được phát hiện kịp thời, khám sức khỏe định kì và điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời bác sĩ Nghị cũng khuyến cáo những người trên 40 tuổi, hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, bị viêm dạ dày, vv… nên tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, qua đó có thể phát hiện sớm bệnh, tăng cơ hội điều trị thành công.
  Từ đó chúng ta có thể nhận thấy được bệnh ung thư dạ dày triệt để được là do phát hiện sớm, nếu có triệu trứng bồn nôn, khó tiêu, chán ăn, giảm cân bạn nên đi khám bác sĩ đê kịp thời phát hiện bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét