Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Đón đầu cái chết vì phát hiện ung thư dạ dày muộn


   Đa số các bệnh nhân điều trị ung thư tại các bệnh viện đều được chẩn đoán bệnh đã di căn tới giai đoạn muộn. Tổng số lượng chiếm đến ¾, hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày, và Việt Nam được xếp vào mức cao với hơn 10.000 người.

Ung thư dạ dày nguy hiểm hàng đầu tại nước ta

  Ung thư dạ dày được bộ y tế xếp vào một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu, có khả năng cướp đi tính mạng con người cao. Khảo sát cho thấy ở nước ta có tới 75% bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn muộn mới đến điều trị. Ngược lại, ở Hàn Quốc có tới hơn 50% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn một khi tới khám. Nếu ung thư dạ dày được phát hiện sớm, cơ hội điều trị lên đến 99%, khả năng sống sau 5 năm chiếm tỉ lệ hơn 90%, nếu phát hiện muộn tỉ lện sóng còn chỉ dưới ngưỡng 5%.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Dấu hiệu đầu tiên ung thư dạ dày sớm là có triệu trứng loét, khó tiêu, ợ chua, táo bón hay chán ăn, giảm cân, cơ thể suy yếu,..biểu hiện này chiếm khoảng 20%, đa phần sẽ không thể nhận biết được triệu trứng chiếm tới 80%Ở giai đoạn đầu, 80% . Ngược lại, ở giai đoạn tiên tiên dấu hiệu lại biểu hiện rõ rệt, đầu tiên bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau đớn sau đó thấy chảy máu nhẹ, thiếu máu, buồn nôn, thiếu nước,..Cho nên cần phải tới khám bác sĩ, ấp dụng phương pháp nội soi hoặc có thể chụp X-quang ống tiêu hoá trên, chụp cắt lớp hay CT bụng để phất hiện bệnh và đánh giá mức độ di căn vì nó có thể di căn đến phúc mạc, buồng trứng, xương, phổi, gan, tuỷ, não….

Bảo vệ và ngăn ngừa biến chứng?

Theo các phương pháp cũ, thường bệnh nhân ở giai đoạn bị viêm loét dạ dày, ưu tiên hàng đầu của các chuyên gia y tế là cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh diệt H.Pylori và thuốc ức chế tiết acid. Nhưng các loại thuôc này đều có tác dụng phụ là làm rối loạn tiêu hoá, thần kinh trung ương, pH dạ dày có thể tăng lên, làm cho 1 số vi khuẩn phát triển gây ung thư. Dùng liều cao hoặc kéo dài trên 1 năm sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương chậu, xương cổ tay, xương cột sống. vì vậy, biện pháp đông y đã được áp dụng chữa bệnh ung thư dạ dày. Lá Khôi Tía với thànŨ phần chính là Tanin và Glucosid. Tanin , hai thảo dược này được áp dụng đầu tiên. Lá Khôi Tía có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn, chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo, giảm độ acid dạ dày, kháng khuẩn HP. Đồng thời kết hợp với Sa Nhân, Bạch Truật…sẽ làm gia tăng hơn nữa hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày.
Ung thư dạ dày
Các biện pháp đông y tuy có hiệu quả nhưng vẫn có tác dụng phụ vì tùy cơ địa và khối u phát triển ở các giai đoạn. cho nên cần phát hiện kịp thời, điều trị triệt để tránh trường hợp ung thư dạ dày di căn đến giai đoạn muộn mới chữa trị thì quá muộn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét