Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Học người Nhật bí quyết chống ung thưNhật Bản được biết đến là một quốc gia có số người mắc bệnh ung thư dạ dày vào hàng cao nhất thế giới.Tuy nhiên theo thống kê gần đây cho biết tỉ lệ mắc bệnh của người dân Nhật Bản đã suy giảm. Vậy bí quyết của người Nhật là gì? Chúng ta hãy cùng chống ung thư như người Nhật.

Ung thư dạ dày

 Tại các quốc gia có nền công nghiệp phát triển, tỉ lệ ung thư dạ dày được phát hiện ở mức thấp so với các loại ung thư khác. Tuy nhiên, tình hình lại ngược lại ở Nhật Bản, nước này có tỉ lệ Ung thư dạ dày cao, thậm chí cao hơn nhiều nước đang phát triển. Đây cũng là loại Ung thư phổ biến nhất tại Nhật Bản với khoảng 88 người mắc trong 100,000 người (WHO, 2002). Bàn về nguyên nhân gây ra căn bệnh này các bác sĩ cho biết chế độ ăn uống là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mắc bệnh ở quốc gia này gia tăng. Cụ thể người Nhật thường có thói quen ăn nhiều đồ muối cay nóng( cà muối, kim chi muối, hoa quả muối,...) đồ ăn hun khói, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp) cao và độc tính CagA, VacA của chúng… Căn cứ vào nguyên nhân đó, nhiều chương trình phòng chống và phát hiện sớm ung thư dạ dày đã được triển khai mạnh mẽ tại Nhật Bản.

Uống trà

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trẻ em Nhật được giáo dục về vai trò của việc uống trà xanh với sức khỏe đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bênh. Theo đó trẻ em ở Nhật Bản khi tới lớp được uống 1 chén trà trước khi vào học.


Học cách uống trà 

Họ khuyến khích uống trà đều đặn mỗi ngày để giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Trong đó có bệnh ung thư dạ dày vì trong lá trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp dọn dẹp gốc tự do, nguyên nhân trực tiếp gây biến đổi tế


bào dẫn tới Ung thư. Ngoài ra một số loại kháng sinh tự nhiên trong trà cũng có tác động lên các loại vi sinh vật có hại cho cơ thể.

Giảm lượng muối ăn hàng ngàyKim chi chứa rất nhiều muối 

Hàng ngày lượng muối được đưa vào cơ thể có mối liên hệ mật thiết với tỉ lệ ung thư dạ dày. Cụ thể, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới, đã công bố những người ăn nhiều muối thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Mặc dù tất cả chúng ta đều biết các món ăn như kim chỉ, cải muối là những món ăn truyền thống của người Nhật song những nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều trong các bữa ăn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giảm lượng muối đưa vào cơ thể.

Hạn chế đồ hun khói

Khi nói đến Nhật Bản, hình ảnh những bếp than hồng với các món thịt nướng, cá nướng đã trở thành quá quen thuộc. Tuy nhiên loại thức ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư dạ dày. Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mọi người nên cân đối lượng thịt đưa vào cơ thể.
Kiểm soát chặt chẽ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) 
Năm 1994, vi khuẩn Hp được WHO xác định là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Sau đó khoảng 10 năm, Nhật Bản đã đưa việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp vào chương trình chiến lược để phòng chống Ung thư dạ dày. Chính sách của Bộ Y Tế Nhật Bản là “Tìm và Diệt” vi khuẩn Hp, các biện pháp xét nghiệm được phát triển, khi phát hiện được vi khuẩn Hp phải tiêu diệt ngay, chủ yếu là sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, người dân Nhật Bản còn được khuyến khích sử dụng loại kháng thể chống vi khuẩn Hp (tên gọi là OvalgenHP) hàng ngày để loại trừ vi khuẩn Hp trong cộng đồng.Loại kháng thể này có ưu điểm là tính hiệu quả và an toàn, có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ và người lớn, cho nên nó được phối hợp trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày như trong sữa chua, thực phẩm chức năng để mọi đối tượng đều dễ dàng tiếp cận. Ghi nhận sau hơn 10 năm sử dụng loại kháng thể này tại Nhật Bản, tỉ lệ nhiễm khuẩn Hp giảm xuống nhanh chóng, đặc biệt ở trẻ em dưới 12 tuổi. Nhiều nhà khoa học tin rằng 2 thập kỷ nữa, nước Nhật sẽ có một thế hệ công dân hoàn toàn không có vi khuẩn Hp trong người. Tỷ lệ bệnh Ung thư dạ dày ở Nhật Bản cũng theo đó mà giảm xuống nhanh chóng.
Hiện nay loại kháng thể chống vi khuẩn Hp này cũng đã lưu hành tại Việt Nam với tên gọi GastimunHP. Vì vậy người Việt Nam cũng nên áp dụng những bí quyết của họ để ngăn ngừa mắc bệnh ung thư
   

0 nhận xét:

Đăng nhận xét