Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Hơi thở sẽ tiết lộ gì về nguy cơ ung thư dạ dày

Hơi thở hôi không chỉ cho biết các vấn đề về răng miệng mà đôi khi còn tiết lộ nhiều căn bệnh tiềm ẩn khác trong đó phải kể đến bệnh ung thư dạ dày. Thông qua việc lấy mẫu khí thở của hàng trăm bệnh nhân, các nhà khoa học đã phân tích hợp chất hóa học giúp phát hiện nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư dạ dày.
Hơi thở tiết lộ nguy cơ ung thư dạ dày

 Rất ít người thường xuyên khám, sàng lọc ung thư dạ dày. Nguyên nhân là vì thủ thuật khám là nội soi – một thủ thuật gây xâm lấn. Nhưng điều này có thể thay đổi với sự phát triển của kỹ thuật phân tích hơi thở mới đây, kỹ thuật này sẽ giúp nhận ra một vài thành phần trong hơi thở có liên quan đến ung thư dạ dày. Theo BBC, bệnh ung thư dạ dày ảnh hưởng đến khoảng 7.300 người dân ở Anh mỗi năm. Tại hầu hết các nước phương Tây, căn bệnh này thường được phát hiện vào giai đoạn muộn nên cơ hội sống rất thấp. Sở dĩ như vậy một phần là do các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như chứng khó tiêu và đau bụng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.
 Các nhà khoa học tin rằng mầm mống ung thư dạ dày phát hiện sớm qua hơi thở có thể giúp cải thiện khả năng chẩn đoán bệnh. Các tác giả đã nghiên cứu dựa trên giải thiết rằng trong hơi thở của những người bị ung thư sẽ xuất hiện các dấu hiệu khác thường, đặc biệt là các hợp chất hóa học lạ.
 Qua kiểm tra mẫu hơi thở của 145 bệnh nhân, các chuyên gia đã tìm thấy khoảng 30 người trong số này đã bị ung thư dạ dày. Quy trình xét nghiệm sử dụng công nghệ phân tích “nanoarray" kế thừa thành quả của một nghiên cứu trước đó ở Israel, Latvia và Trung Quốc. So sánh giữa các mẫu khí thở của bệnh nhân ung thư dạ dày và những người bình thường cho thấy có sự khác biệt khá rõ về thành phần các hợp chất hóa học. Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra còn cảnh báo một số trường hợp chưa bị ung thư nhưng trong mẫu khí thở có những thay đổi đáng kể về thành phần hóa học, đó là dấu hiệu "tiền ung thư", có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.
 Nhóm tác giả kỳ vọng việc kiểm tra thành phần hóa học trong khí thở mặc dù kết quả nghiên cứu này không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp nhưng nó sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu thay đổi do căn bệnh ung thư tiềm ẩn gây ra. "Bằng cách kiểm tra hơi thở sẽ giúp phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân sắp bị ung thư để tiến hành can thiệp ngay từ đầu", đại diện nhóm nghiên cứu phát biểu trên Tạp chí Gut. Ông cũng kiến nghị: "Cần có thêm các cuộc thử nghiệm lớn hơn để chứng minh hiệu quả của phương pháp này".
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét