Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Hy vọng chiến thắng bệnh ung thư dạ dày


  Ung thư dạ dày đang bùng phát rộng rãi, đứng thứ hai thế giới về mức độ phổ biến và nguy hiểm. Mỗi năm có khoảng 8 triệu người mắc bệnh, chiếm tỷ lệ cao nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc và tỷ lệ sống sót qua 5 năm là khoảng 23%.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Đa số những người mắc ung thư dạ dày thường có biểu hiện như: khó tiêu, đau và khó chịu ở vùng bụng trên, ợ hơi, chán ăn, sụt cân, no nhanh và khó nuốt. Đặc biệt dấu hiệu nhận biết căn bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn nhiều hơn. Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác có thể bao gồm ói ra máu, đi tiêu phân đen hoặc tổng trạng yếu, tim đập nhanh và khó thở.
Tế bào ung thư dạ dày

Nguy cơ gây nên bệnh ung thư dạ dày

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đa phần do bị nhiễm virut Helicobacter ở dạ dày, nhưng những thói quen thông dụng cũng là nguy cơ dẫn đến mắc bệnh như: chế độ ăn uống nhiều muối và chất bảo quản, hút thuốc và ăn đồ nướng, sử dụng chất có cồn, phẫu thuật dạ dày trước đó và thiếu máu ác tính. Người có nhóm máu A cũng được coi là có nguy cơ cao.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Để phát hiện bệnh thì nội soi dạ dày là phương pháp được nhắc đến hàng đầu khi đã xác định chẩn đoán, CT scan hoặc PET hay phẫu thuật thăm dò ổ bụng. Nếu đã mắc bệnh thì phẫu thuật là phương pháp trị liệu gạt bỏ đi khối u ở giai đoạn sớm.Tuy nhiên, ở giai đoạn IB đến giai đoạn III, bệnh nhân có thể phải hóa trị hoặc kết hợp hóa trị và xạ trị sau phẫu thuật để gia tăng cơ hội khỏi bệnh. Đối với bệnh nhân ở giai đoạn IV , hóa trị trước và sau phẫu thuật sẽ cải thiện cơ hội cho bệnh nhân. Sử dụng thuốc Herceptin với hóa trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày có cer B2 là thụ thể bề mặt của tế bào. Vì tế bào này kích thích làm cho khối u phát triển nhanh hơn, đã co tới 15-20% trường hợp có triệu trứng này.

Câu chuyện hy vọng

Ông THH, tài xế xe tải 60 tuổi từ Johor Bahru có dấu hiệu bụng không khỏe, ông nghĩ mình bị đầy bụng nên đã uống thuốc vào tháng 3 năm 2008. Cho đến lúc bắt đầu sụt cân, ông trở nên lo sợ, bởi ông là người mập mạp, nặng đến 78 kg bỗng dưng sụt 2 kg trong vòng hai tháng. Khi đó, anh trai của ông đang làm việc tại Singapore đã đưa ông đến gặp bác sĩ Ti T K - một bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Mount Elizabeth. Kết quả thu được, ông đã mắc bệnh ung thư dạ dày và đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa.
Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày
Tuy nhiên, ung thư dạ dày đã ở giai đoạn cuối không thể điều trị, nhưng vẫn điều trị bằng hóa trị kéo dài sự sống từ 6 tháng đến một năm. Hai bác sĩ ông đã gặp về ung thư, một ở Trung tâm Ung thư Quốc gia và một ở Bệnh viện Mount Elizabeth, cả hai đều cho ông những lời khuyên giống nhau là phải hóa trị để kiểm soát bệnh. Do chị dâu của ông đã điều trị ở trung tâm ung thư Parkway với niềm hi vọng và anh trai đề nghị nên ông đã quyết định điều trị. Vào đầu tháng 6 năm 2008, ông đã được hóa trị với ba loại thuốc, bằng cách sử dụng máy bơm để tập trung đưa thuốc vào cơ thể. Lúc đầu ông bị nôn nhiều và lở miệng, nhưng những triệu chứng này mất đi sau vài tuần. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng ăn chay bằng các loại rau và gạo nứt, một ít cá. Đồng thời luyện tập khí công khí công và gặp những bác sĩ Đông y của Trung Quốc để sử dụng các loại thảo dược nhằm hạn chế tác dụng phụ của hóa trị. Sau ba vòng hóa trị, chụp CT vào tahngs 8 năm 2008 đã cho thấy kết quả tốt, các hạch bạch huyết đã trở lại kích thước bình thường . Đồng thời, chỉ số CEA giảm từ 43 xuống mức bình thường. Ông đã hoàn thành 5 chu kỳ hóa trị thay vì 6 chu kỳ như dự tính ban đầu do không thể dung nạp các tác dụng phụ. Ông tiếp tục theo chế độ ăn chay và tập thể dục đề đặn. căn bệnh có dấu hiệu khả quan vào tháng 1 năm 2009, ông quyết định nội soi vào tháng 1 năm 2010 và không còn dấu hiệu ung thư. Ông tiếp tục duy trì chế độ ăn uống, luyện tập đều đặn cho thấy chỉ dấu ung thư vẫn bình thường.
  Sau ba năm với nỗ lực điều trị ung thư dạ dày, sức khỏe ông đã trở lại bình thường, ông quay lại với cuộc sống và mỡ một cửa hàng rau sạch gần nhà.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét