Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Khả năng mắc ung thư dạ dày nhiều ở đối tượng nào?

  Ung thư dạ dày là bệnh lí về đường tiêu hóa, là adenocarcinoma (90%). Có thể là ung thư biểu mô tuyến (adenocarcinoma), tế bào miễn dịch (lymphoma), tế bào tiết các hormone (carcinoid cancer) và xuất phát từ các mô thần kinh (gastrointestinal stromal tumor - GIST). Tất cả đều nguy hiểm đến tính mạng con người.
Ung thư dạ dày thường khó phân biệt, các dấu hiệu không được rõ nhưng rất đa dạng và phong phú. Bệnh nhân bắt đầu bằng triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Cơ thể thấy mệt mỏi, gầy sút nhanh, ăn uống ậm ạch khó tiêu, đau thượng vị, ợ hơi ợ chua, táo bón, tiêu chảy, thiếu máu. Một số trường hợp mắc bệnh mà không biết tới lúc khám sức khỏe định kì hoặc nội soi dạ dày mới phát hiện. Thậm chí, ở một số người, bệnh được phát hiện khi đã di căn vào các cơ quan khác như phổi, tụy trước khi tìm thấy nguyên nhân ung thư tại dạ dày.Tiên lượng của ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều yếu tố như giai đoạn được phát hiện và điều trị, phương pháp, kỹ thuật điều trị, tố chất của mỗi cá thể cũng như loại ung thư nào ở dạ dày.
Ung thư dạ dày

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori). Helicobacter pylori là nguyên nhân đầu tiên được kể đến, đã có khoảng 65-80% mắc ung thư bởi vi khuẩn này gây viêm nhiễm mạn tính và sinh độc tố như chất CagA (cytotoxin-associated gene A). Ngoài ra hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40%, thậm chí 82% ở người nghiện nặng. Sử dụng các chất có cồn như rươụ, bia cũng tăng khả năng mắc bệnh. Thậm chí đến chế độ ăn uống cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày như ăn quá mặn, nhiều thực phẩm hun khói, các loại thịt đỏ, thịt đã qua nhiều công đoạn chế biến, rau quả ngâm dấm. Các chất nitrates, nitrites có trong thịt đã chế biến cũng có thể được một số loài vi khuẩn, trong đó có H.P chuyển đổi thành những phức hợp có thể gây ung thư dạ dày. Thực phẩm có nhiễm chất afltoxin từ nấm cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nguyên nhân nữ giới mắc ung thư dạ dày ít hơn nam vì người ta cũng nhận thấy có yếu tố tương đồng giữa ung thư dạ dày và thiếu iode. Estrogen, loại hormone có nhiều ở nữ giới, có khả năng chống lại sự tiến triển của ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy gen di truyền là nguyên nhân gây ung thư cao gấp 2 lần người bình tường.Trào ngược dạ dày - thực quản gây ra tình trạng viêm mạn tính và có thể khiến cho ung thư dạ dày xuất hiện.
Tế bào ung thư dạ dày
Bên cạnh đó có một số yếu tố có thể liên quan tới ung thư dạ dày như bệnh tiểu đường, thiếu máu ác tính, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày, bệnh Menetrier (Menetrier’s disease) - tăng sản, tăng tiết dịch vị. Polyp dạ dày cũng có thể tiến triển thành ung thư khi kích thước trên 2 cm hoặc khi có nhiều polyp trong dạ dày.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để phát hiện kịp thời ung thư dạ dày bạn nên khám sức khỏe định kì, tiến hành nội soi phát hiện sớm ung thư dạ dày nhất có thể. Kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tạp thể dục cùng phương pháp điều trị kéo dài sự sống.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét