Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Không phải ung thư dạ dày là không thể chữa được


   Nhiều người phát hiện mắc ung thư dạ dày đều tuyệt vọng, sợ hãi nhưng bệnh nào cũng có cách giải quyết của nó. Vì vậy nên tái khám định khì để phát hiện bệnh sớm tránh di căn đến giai đoạn muộn lúc đó đã quá muộn.
Đã có trường hợp bệnh nhân H.V.Q - 56 tuổi, ở Hà Nội - vô cùng bất ngờ khi nhận được kết quả bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.. Ông không nghĩ các biểu hiệu thường gặp của mình trong gần 2 năm qua là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh đáng sợ này.
Tế bào ung thư dạ dày

Lưu ý dấu hiệu cảnh báo sớm

Ông Q. cho biết ông thường bị đau bụng, ợ hơi, đầy bụng do từng chuẩn đoán bị viêm dạ dày từng bị chẩn đoán viêm dạ dày. Cho đến khi thấy người thường xuyên mệt mỏi, đi ngoài ra máu, nôn, sút cân không rõ nguyên nhân…, lúc đó ông mới đi khám bác sĩ nhưng đã quá muộn. Khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn như vậy, trước đó đã có dấu hiệu nhưng do ông chủ quan, và nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư dạ dày đại trực tràng cũng có dấu hiệu đều như ông, được xác định ung thư đại tràng giai đoạn cuối, đã di căn sang gan và phổi. Theo GS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) cho biết. Thực tế tại BV Việt Đức, trong số 150-200 ca phẫu thuật mỗi tuần thì có đến 30%-40% trường hợp liên quan đến ung thư. Riêng với ung thư dạ dày, mỗi tuần có khoảng 15-20 trường hợp được chỉ định phẫu thuật; nam giới mắc nhiều hơn nữ giới, trong đó có những nam thanh niên khoảng 30 tuổi, đa phần là số lượng mắc bệnh rơi vào độ tuổi trẻ nhiều GS-TS Giang cho biết thêm. Quan trọng hơn, nhiều người có tâm lý sợ khám bệnh vì lo rằng sau khi khám lại phát hiện bệnh nào đó, nhất là ung thư. Số khác thì dù phát hiện bệnh nhưng vì sợ “đụng dao kéo” nên sử dụng các biện pháp như bỏ đói tế bào, ăn gạo lứt... để khối u “chết dần chết mòn” và chỉ nhập viện khi đau không chịu nổi. GS-TS Giang cảnh báo“Các biện pháp này không điều trị được bệnh mà ngược lại, càng khiến ung thư phát triển nhanh và khi đến BV thì đã không còn điều trị được nữa”

Không phải cứ ung thư là bó tay!

Tế bào ung thư dạ dày
Nhiều người nghỉ rằng bị ung thư là do số phận có tránh cũng vậy nên mặc kệ, bó tay vì cuối cùng cũng chết. Tuy nhiên, theo PGS-TS Đào Văn Long, Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai (Hà Nội), ung thư không phải là bệnh vô phương cứu chữa nếu được phát hiện sớm. Số lượng tử vong ở nước ta chiếm 70% trong 150.000 người mắc bệnh không phải do không chữa trị được mà do phát hiện muộn. Với ung thư đại - trực tràng vốn là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt, cần phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Ở giai đoạn sớm nghĩa là khi tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp niêm mạc, có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc lấy bỏ toàn bộ vùng ung thư tại lớp niêm mạc mà vẫn giữ nguyên được đại - trực tràng. Sau khi cắt tách niêm mạc, bệnh nhân khỏi hoàn toàn mà không phải chịu phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng, đồng thời không phải dùng tia xạ hoặc hóa chất để điều trị. “Muốn phát hiện sớm và chữa khỏi ung thư đại tràng thì cách tốt nhất là kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có nội soi đại tràng” - GS Long khuyến cáo. Đặc biệt đối với nữ giới sau tuổi 40 và nam giới sau tuổi 45
nên khám sức khỏe định kỳ khoảng 1 năm/lần để phát hiện những bất thường về sức khỏe. Trường hợp bệnh nhân soi chẩn đoán đường tiêu hóa phát hiện tổn thương trong dạ dày hay đại - trực tràng thì nên kiểm tra lại sau 6-12 tháng và theo tư vấn của bác sĩ. Ở Việt Nam người dân không có thói quen khám sức khỏe định kì, nhiều người còn nản vì phải xếp hàng đợi, một sơ trường hợp phát hiện bệnh nhẹ chỉ ra hiệu thuốc mua cho rẽ uống cho qua. Nhưng nếu chủ quan như vậy thì đến lúc phát hiện bệnh giai đoạn muộn chữa trị sẽ k tốt chỉ có biện pháp hóa trị ung thư dạ dày.
 Hiện nay, tại các bệnh viện đã có nhiều phương pháp phát hiện ung thư dạ dày sớm và hiệu quả ngày càng cao như nội soi, hóa trị,...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét