Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Người trẻ - Mục tiêu tấn công của bệnh ung thư dạ dày

 Bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh phổ biến, đặc biệt ngày nay căn bệnh này đang tấn công mạnh mẽ vào giới trẻ. Theo thống kê của bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, tỉ lệ người bệnh trẻ dưới 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. Tỉ lệ này tăng lên 22% trong năm 2015.
Ca phẫu thuật ung thư dạ dày cho người trẻ

  Hiện nay, ung thư dạ dày đang nằm trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất. Riêng tại Việt Nam, căn bệnh này đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi, thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và cổ tử cung. Khoảng 2/3 người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, khối u đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.
  Vừa qua, khoa Ngoại tiêu hóa BV ĐH Y Dược TP.HCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận người bệnh Mai Thị H., nữ 23 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một chứng minh rõ ràng nhất về bệnh ung thư dạ dày ở giới trẻ. Cách đây ba tháng, người bệnh ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Khoảng một tháng trước, người bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng nặng hơn như bị nôn ói, tuy nhiên khi nôn xong người bệnh cảm thấy dễ chịu.
 Tại BV tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu người bệnh đến khám, qua nội soi, bệnh nhân bị nghi ngờ ung thư nên chuyển lên một cơ sở y tế khác tại TP.HCM. Tại đây, người bệnh được nội soi và chẩn đoán bị loét dạ dày, tuy nhiên lại không phát hiện ung thư. Sau đó người bệnh đi khám và kiểm tra kỹ tại BV ĐH Y Dược TP.HCM và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày. Kết quả giải phẫu bệnh là lành tính nhưng do nghi ngờ là ung thư nên bác sĩ chỉ định nội soi lại lần thứ hai thì kết quả giải phẫu bệnh vẫn là lành tính.
  Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa vẫn nghi ngờ là ung thư và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi. Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành cắt khoảng 3/4 dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại.
  Cho đến ngày 6-8, khi người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau chín ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.
  Theo ThS-BS Võ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày thì tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác.
  Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao.
  Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.
  ThS-BS Võ Duy Long khuyến cáo ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa. Tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi ngày càng tăng, đặc biệt có những trường hợp dưới 30 tuổi. Cũng có trường hợp bệnh nhân mới 18 tuổi, đến khám và vì triệu chứng đau bụng dữ dội.
  Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã di căn khắp ổ bụng và không thể phẫu thuật điều trị. Bệnh nhân đã phải dùng đến biện pháp cuối cùng, uống thuốc kéo dài thời gian sống khi còn quá trẻ.
  Vì thế, theo lời khuyên từ các bác sĩ, cộng đồng sau 40 tuổi, nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết thì nên đi tầm soát ung thư. Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày. Bệnh lí ung thư  dạ dày phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh cũng cao hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét