Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Nguy cơ bị ung thư dạ dày vì thịt xông khói


  Thịt xông khói hiện nay đang là một món ăn ưa chuộng của người dân trên thế giới, nhưng nếu ăn quá nhiều thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Theo các nghiên cứu mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), cho biết.
Đã có nhiều bài báo, tin tức đưa ra về việc ăn quá nhiều thịt xông khói, giăm bông và xúc xích tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Báo Thanh Niên, theo trang bodyandsoul dẫn báo cáo ung thư dạ dày của WCRF đã đưa tin.
Thịt nướng có thể gây ung thư dạ dày
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Simone Austin người Úc, cần có hiểu biết tốt hơn về thịt xông khói và dùng chúng trong chừng mực sẽ không dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó Nhật Bản là nước có nhiều người mắc ung thư dạ dày do chế độ ăn uống của họ nhiều sản phẩm muối một trong những yếu tố dẫn dến bệnh ung thư dạ dày, theo ông Austin cho biết. Đặc biệt trong thịt xông khói có rất nhiều muối, nếu đã ăn thịt muối xông khói thì nên cắt giảm lượng muối trong một phần của chế độ ăn uống thường ngày của bạn. Chỉ nên ăn thịt xông khói một lần một tuần, Austin cho biết thêm thịt xông khói là một loại protein có thể giúp thỏa mãn và chứa các loại vitamin B như niacin có thể giúp tạo ra hóc môn, vì vậy nó không phải hoàn toàn không có chất dinh dưỡng. Báo dân trí đưa tin, theo nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, đã tìm hiểu mối nguy hiểm của việc ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, frankfurters và salami. Có trên 100g thịt tươi mỗi ngày cũng làm tăng 19% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và 17% nguy cơ ung thư ruột, 15% nguy cơ tử vong do bệnh tim và 11% nguy cơ ung thư vú.
Bạn có thể ăn thịt xông khói vì theo sở thích của mỗi người hoàn toàn không thể cấm hay từ bỏ nên có thể kết hợp ăn trứng, cà chua, hành tây, rau chân vịt và ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần một lần nhằm giúp cân bằng dinh dưỡng và giúp giảm những tác hại và nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày của muối từ thịt muối xông khói.
Thịt xông khói có thể gây ung thư dạ dày
Báo cáo cho biết, một lý do có thể là việc nấu thịt ở nhiệt độ cao dẫn đến sản sinh các amin dị vòng, được cho là làm tăng nguy cơ ung thư ở người.
Trong khi đó, các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều muối, nitrit và các chất phụ gia hóa học xảy ra khi thịt được xử lý để kéo dài thời hạn sử dụng như xông khói hoặc ướp muối.
GS Alicja Wolk, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, trong những thập kỷ gần đây, tiêu thụ thịt đỏ đã tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
  Nhìn chung, có cơ sở để kết luận rằng tiêu thụ nhiều thịt đỏ và nhất là thịt chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính nặng và tỷ lệ chết sớm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét