Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Nguyên nhân gây bệnh và cách phát hiện ung thư dạ dày sớmThông thường người bệnh thường phát hiện mình bị ung thư dạ dày thì đã đến giai đoạn. Việc chữa khỏi là rất khó, vậy cần làm gì để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm và nguyên nhân là do đâu?

Do cuộc sống bận rộn, nhiều áp lực nên phần lớn mọi người đã bơ đi và không chữa trị tận gốc căn bệnh đau dạ dày dẫn đến tình trạng nặng hơn, đó là ung thư dạ dày.

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày, phải kể tới đầu tiên là viêm dạ dày mạn tính, nếu kéo dài sẽ dẫn tới viêm teo mạn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp đó là các biến đổi dị sản, loạn sản của tế bào từ nhẹ tới nặng và biến đổi cuối cùng chính là ung thư.
Thói quen ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới bệnh ung thư dạ dày. Những người ăn các loại thức ăn có chứa nhiều nitrat và nitrit như thịt hun khói, cá ướp muối, rau, dưa muối… sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với những người ăn nhiều rau, củ, quả tươi giàu các loại vitamin, chất xơ.
Vi khuẩn  Helicobacter pylori

Bên cạnh đó, liên quan đến ung thư dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori, virus Epstein-barr. Những người béo phì, những người hút thuốc lá cũng là những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày khi các nghiên cứu chỉ ra rằng gần một nửa số bệnh nhân ung thư tâm vị dạ dày liên quan đến hai yếu tố là thuốc lá và béo phì.
Đặc biệt, yếu tố tuổi và giới cũng được quan tâm khi số lượng bệnh nhân mắc ung thư dạ dày là nam có tỉ lệ cao gấp đôi bệnh nhân là nữ giới. Từ 50 tuổi trở lên nguy cơ mắc ung thư dạ dày sẽ càng cao. Cạnh đó, nhóm máu, di truyền… cũng được coi là nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày đáng sợ này.

Triệu chứng ung thư dạ dày 

Triệu chứng của ung thư dạ dày

Biểu hiện của căn bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ rệt, chúng phát bệnh rất âm thầm khiến bệnh nhân lầm tưởng với những bệnh lý khác. Điều này dẫn đến sự chủ quan và để tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Nhưng nếu chịu khó lắng nghe cơ thể, bạn hãy đi khám ngay nếu thấy xuất hiện các triệu chứng sau:
- Đau, khó chịu ở bụng: Đây là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của ung thư dạ dày. Kèm với đau, khó chịu là tình trạng ợ nóng quá mức, bụng luôn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
- Khó nuốt: Khi bệnh bắt đầu rõ rệt, việc nuốt của người bệnh sẽ dần trở nên khó khăn
- Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu tự nhiên bạn bị sụt cân không rõ nguyên nhân, kèm đó là cảm giác ăn không ngon miệng hoặc không muốn ăn dù bạn đang rất đói, khi đó nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám. Đây cũng là biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày.
- Có máu trong chất nôn hoặc phân: Buồn nôn (ói) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Triệu chứng này cũng chưa thể kết luận bạn có bị bệnh ung thư dạ dày hay không. Nhưng nếu bạn nôn nhiều, liên tục, xuất hiện máu trong chất nôn thì nên đi khám sớm.
Cùng với đó, nếu khi đi tiêu thấy phân có màu đen, đỏ như máu thì càng có cơ sở nghi ngờ rằng bạn bị bệnh ung thư dạ dày.
-Ngay cả khi đang đói bụng trướng to: Khi bệnh ngày càng nặng, nó sẽ có triệu chứng rõ nét là bụng bạn trướng to ngay cả khi đang đói. Điều này xảy ra là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u đang phát triển.

Ung thư dạ dày nên kiêng ăn gì?

Nếu bị ung thư dạ dày cần tránh ăn các loại thực phẩm như thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, xúc xích, thịt cá hun khói, ướp muối.
Ngoài ra, các loại trái cây chua như canh, cam, bưởi, các loại thức ăn tạo hơi trong dạ dày như đậu đỗ, dưa cà muối cũng cần phải kiêng cữ. Đặc biệt, các món như rượu bia, cà phê, chè, gia vị nóng như ớt tỏi… sẽ làm hư hại niêm mạc dạ dày, bởi vậy cũng cần kiêng.
Như ở trên đã nói, hút thuốc được coi là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày, do đó người bệnh ung thư dạ dày cần bỏ thuốc hoàn toàn và tránh xa những nơi có người hút thuốc.
Cho tới nay, nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn còn chưa hoàn toàn được làm rõ. Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới chỉ ra các tác nhân, yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, khi có một, một vài hoặc thậm chí tất cả các yếu tố gây ung thư trên thì chúng ta cần phải đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét