Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Những điều nên biết để tránh xa ung thư dạ dàyDạ dày là đoạn phình to của ống tiêu hóa ,đầu trên tiếp nối với thực quản qua tâm vị, đầu dưới tiếp nối với ruột non qua tá tràng. Nó là nơi tiếp nhận và xử lí thức ăn để tổng hợp các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể song cũng là cơ quan dễ gặp các vấn đề về bệnh lí nhất trong mọi cơ quan. Đặc biệt là dễ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Bác sĩ tư vấn ung thư dạ dày

Cũng giống như các bệnh ung thư nói chung, ung thư dạ dày thường biểu hiện mơ hồ, không rõ nét, có khi lẫn lộn với nhiều loại bệnh khác.
Trong thực phẩm khi lượng sodium cao có muối có thể gia tăng nguy cơ cao huyết áp, và việc ăn quá nhiều những thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặc dù tỷ lệ mắc phải ung thư dạ dày đã giảm (do người dân đã biết trữ lạnh thức ăn, và cải thiện chế độ ăn uống) nhưng đây vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Ông Melvin Look, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore đã chia sẻ về các triệu chứng và cách điều trị cho bệnh.
Ở những người Châu Á ung thư dạ dày thường phổ biến hơn châu Âu, điều này là do sự phổ biến của virus Helicobacter pylori, là vi khuẩn gây ung thư dạ dày ở người châu Á. “Bạn cũng có nguy cơ cao nếu bạn có người thân bị ung thư dạ dày, trên 40 tuổi, hút thuốc, ăn nhiều thực phẩm xông khói, hay muối chua. 
Ông Melvin Look nói: “Đa số những bệnh nhân bị ung thư dạ dày thường phát hiện bệnh ở giai đoạn di căn”. “3/4 bệnh nhân khi được chẩn đoán đều ở giai đoạn 3 hoặc 4, và 1/5 trong số họ ung thư đã di căn ra xa dạ dày. Mặc khác, ít hơn 10% bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm”.
Những triệu chứng thường gặp như đau dai dẳng và khó chịu vùng bụng trên, buồn nôn, sụt cân, mất vị giác. Ở những trường hợp nặng, có thể bị thủng hay xuất huyết, điều này dẫn đến việc bệnh nhân ói ra máu hay đi cầu phân đen. 

Cần tầm soát ung thư dạ dày không?

Nếu bạn bị đau phần bụng hoặc "dạ dày" thì đề nghị bạn tầm soát ban đầu bằng nội soi dạ dày, đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi, hoặc có những dấu hiệu nghiêm trọng như nôn mửa, sụt cân và đi phân có màu đen.
Nếu bạn có người thân mắc bệnh ung thư dạ dày, nên thực hiện nội soi dạ dày khi 40 tuổi cho dù bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc sớm hơn 10 năm. Nội soi dạ dày là một thủ thuật đơn giản bằng một ống mềm nhỏ được đưa vào miệng đến dạ dày nên bác sĩ có thể quan sát bên trong để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Nội soi là một thủ thuật rất an toàn, chỉ mất khoảng 10 phút và cũng không đau hay khó chịu, không cần chuẩn bị gì khác ngoài nhịn ăn trước 6 tiếng. chuyên gia Melvin Look giải thích: “Trong khi thực hiện, chúng tôi sẽ kiểm tra và chỉ định điều trị 1 tuần bằng kháng sinh nếu có vi khuẩn HP. Việc loại bỏ vi khuẩn HP này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư về lâu dài”.

Lựa chọn điều trị có sẵn đối với bệnh ung thư dạ dày

Chuyên gia Look cho biết: “Nếu chẩn đoán của bạn là dương tính với ung thư dạ dày và bệnh vẫn còn trong giai đoạn đầu thì các mô bị ảnh hưởng có thể được loại bỏ bằng nội soi mà không cần phẫu thuật - với gần 100% tỷ lệ chữa khỏi. Nếu ung thư đã tiến triển thì cần phải phẫu thuật rồi xạ trị hoặc hóa trị để giảm nguy cơ tái phát.” 
Ông Melvin Look tư vấn thêm: “Cơ hội sống sót của bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh - đó là lý do tại sao cần phải tầm soát sớm, phát hiện càng sớm cơ hội sống sót càng cao.”
Vì vậy, khi phát hiện ra các dấu hiệu nghi ngờ nên đến khám tại các cơ sở y tế có khả năng nội soi dạ dày để phát hiện bệnh ung thư dạ dày sớm và chữa trị kịp thời.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét