Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2017

Những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay, triệu chứng của bệnh rất thông thường như những bệnh thông thường về đường tiêu hóa khác,bệnh nhân thường được phát hiện muộn,nên khả năng chữa trị thấp, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, khi có những dấu hiệu nào thì bạn cần phải cảnh giác và nên đi khám ngay để sớm phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm này?
Vi khuẩn Helicobacter Pylori 
Vi khuẩn Helicobacter Pylori sống là loại vi khuẩn sống trong dạ dày, dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày, sát cạnh các tế bào biểu mô.Loại vi khuẩn HP này sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này gây bệnh cho niêm mạc dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng,có thể gây ung thư dạ dày. Thống kê cho thấy khoảng 65 - 80% số trường hợp ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn này.
Ngoài môi trường sống trong dạ dày,vi khuẩn H.P còn tồn tại trong khoang miệng,mảng bám thức ăn quanh răng, nước bọt, chúng có thể lây từ người này qua người khác do ăn uống chung,tiếp xúc nói chuyện,... Do đó việc đảm bảo vệ sinh trong ăn uống sẽ giúp làm giảm lây nhiễm.
Khi có các dấu hiệu bệnh lý dạ dày như: thường xuyên đau bụng âm ỉ, ợ chua, buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh,… thì bạn cần chú ý đi khám ngay để chữa trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn đầu.
Nếu trong gia đình bạn có người đã bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày,... thì bạn cần đi khám thường xuyên cần khám, để điều trị sớm nếu nhiễm vi khuẩn H.P.
Nghiện thuốc lá,rượu nguy cơ gây ung thư dạ dày cao
Người nghiện thuốc lá,nghiện rượu
Một số nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá, uống rượu nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày hơn rất nhiều so với người không hút thuốc lá.
Ăn uống không khoa học: ăn nhiều đồ chiên gián, nướng, hun khói, ăn mặn, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn,...gây béo phì là yếu tố nguy cơ hiện tượng trào ngược dạ dày-thực quản. Trào ngược dạ dày - thực quản gây ra một tình trạng viêm dạ dày mạn tính và có thể khiến cho ung thư dạ dày xuất hiện.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét