Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Những thói quen hằng ngày gây nguy cơ ung thư dạ dày

Những thói quen hàng ngày tưởng chừng rất bình thường của chúng ta lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là một bệnh vô cùng nguy hiểm, là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, loại ung thư này do tổn thương từ niêm mạc dạ dày. Hàng năm, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.
Ngoài việc sử dụng chất kích thích gây hại, rượu bia và thuốc lá, các thói quen hàng ngày tưởng như vô hại lại là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Bạn cần chú ý để phòng tránh.
Lười vận động, lười thể dục, thể thao 
Việc lười vận động, thể dục, thể thao khiến các chất béo tích tụ lâu trong thành dạ dày gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn là xuất huyết hay viêm xung huyết dạ dày… đều là những bệnh tiền ung thư dạ dày.
Bỏ bữa sáng
Sau một đêm dài,nếu bạn không cung cấp năng lượng vào bữa sáng thì lượng dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày. 
Ăn thức ăn quá mặn
Việc ăn nhiều thức ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển. Loại vi khuẩn này là căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.
Ăn đồ chiên rán,nướng ,đồ chế biến sẵn thường xuyên
Ăn đồ chiên rán, nướng, đồ chế biến sẵn quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines là một chất gây ung thư dạ dày 
Stress 
Khi cơ thể mệt mỏi căng thẳng kéo dài thì sẽ tiết ra hai hóc môn: adrenalin và noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Tình trạng stress quá mạnh, kéo dài thì cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét