Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

Những thực phẩm khắc tinh của ung thư dạ dày


  Hằng ngày chúng ta ăn nhiều thực phẩm nhưng một số thưc phẩm nếu không biêt cách bảo quản, không biết hết giá trị của nó thì sẽ có nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày. Sau đây là một số thực phẩm ‘khắc tinh’ của dạ dày.

1.Cơm nguội

Thực phẩm khắc tinh của ung thư dạ dày
Đa số người việt nam xuất thân từ nền nông nghiệp lúa nước nên thường có thói quen tiết kiệm, giữ lại cơm nguội sau khi ăn để hâm nóng. Nhưng việc bảo quản cơm không đúng cách sẽ khiến một số loại vi khuẩn phát triển, khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ sinh bệnh.
Không ai biết trong gạo chứa sẵn một loại vi khuẩn có tên khoa học là bacillus cereus, vi khuẩn này nhiễm từ đất và dù có nấu chín cơm cũng không thể tiêu diệt được do chúng sẽ thích nghi dưới dạng một bào tử khác.Vi khuẩn này sẽ có cơ hội phát triển nếu như chúng ta để cơm nguội để trên 6 giờ, sản sinh ra loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu…cho nên cơm nguội tuyệt đối không an toàn có thể là nguyên do tích tụ mầm mống ung thư dạ dày.

2.Thực phẩm chiên rán

Đối với thực phẩm chiên rán như: gà rán, nem rán,.chứa nhiều dầu ăn nếu chiên đến trên 200°C thì có thể phát sinh những hợp chất amin dị vòng là những chất có khả năng gây bệnh ung thư dạ dày. Mặc dù những thực phẩm này rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em.

3.Ăn mặn

Ăn mặn dẫn đến ung thư dạ dày
Ở một số vùng nông thôn đặc biệt là miền trung người dân thường có thói quen ăn mặn. Việc ăn mặn tiết kiệm, phù hợp với khẩu vị từng vùng miền nhưng ăn mặn lại tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter phát triển, loại vi khuẩn này đã gây ra 80% ca mắc bệnh ung thư dạ dày. Con số khủng khiếp hơn là có tới 14% mắc ung thư dạ dày do ăn mặn, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Qũy Nghiên Cứu ung thư Thế Giới (WCRF- Anh) cho biết.

4.Thịt chế biến sẵn

Các nhà khoa học Thụy Điển nghiên cứu thấy rằng: Nếu thường xuyên ăn các đồ hun khói như : xúc xích, thịt hun khói,..sẽ tăng thêm 30gram lượng thịt chế biến sẵn đồng nghĩa với việc tăng thêm 15-38% nguy cơ ung thư dạ dày. Trước khi được sử dụng các loại thực phẩm nay đã được chế biến, thường xuyên được tẩm ướp, ngâm muối và hun khói cộng thêm với chất bảo quản sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
 Mặc dù ăn uống là cần thiết cho cuộc sống, thường xuyên đổi món ăn để thay đổi nhu cầu hấp thụ nhưng cũng cần phải chú ý đến tác hại của nó, biết cách bảo quản phù hợp, không phải thực phẩm nào cũng tốt, có thể nó sẽ là khắc tinh tạo nên bệnh ung thư dạ dày cướp đi tính mạng chúng ta.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét