Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Phẫu thuật nội soi tiên tiến điều trị ung thư dạ dàyNgười bệnh sau 2h thực hiện phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày tỉnh ngay và không cần thông khí hỗ trợ, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định. Và bệnh nhân hoàn toàn có thể xuất viện sau 5-7 ngày phẫu thuật.
Ca phẫu thuật nội soi tại bệnh viện vinmec
Phẫu thuật ung thư dạ dày là một phần của điều trị nhiều giai đoạn khác nhau của ung thư dạ dày. Phẫu thuật nội soi là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày đem lại kết quả đáng mong đợi.
Yếu tố gây nên ung thư dạ dày phải kể đến là tính huyết thống, nếu gia đình có người thân bị K (ung thư) dạ dày thì con cháu sẽ có tỷ lệ ung thu dạ dày gấp 2-4 lần các gia đình khác. Người có nhóm máu A tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cũng thường cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 - 12%. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ ung thư dạ dày như ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ, đồ nướng, hun khói, thức ăn đóng hộp…
Tuy nhiên, cũng như những loại ung thư khác, ung thư dạ dày được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống cho người bệnh càng được kéo dài như trường hợp một bệnh nhân nữ (34 tuổi, Hà Nội) bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu đã được phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vừa qua.
Trong khoảng hơn 1 năm nay, bệnh nhân đã bị đau thượng vị, đã nội soi dạ dày ở một bệnh viện khác nhưng không phát hiện tổn thương nên không điều trị gì. Cách đây hơn 1 tháng, sau khi sinh em bé bằng biện pháp sinh mổ, chị bị đau bụng liên tục nên đã vào Vinmec khám. Kết quả nội soi cho thấy trong dạ dày có 1 ổ loét nhỏ đường kính 1cm và sau khi sinh thiết trong nội soi, chị được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, chưa có di căn xa, không có bệnh kèm theo. 
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Vinmec quyết định mổ cắt đoạn dạ dày qua nội soi vì bệnh mới ở giai đoạn đầu, nội soi sẽ hồi phục nhanh, đỡ đau và thẩm mỹ (chỉ có sẹo nhỏ trên bụng thay vì một đường mổ dài 15 – 20 cm ở bụng). 
Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cắt ung thư dạ dày là rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và kỹ thuật thành thạo. Hiện nay, chỉ có một số ít bệnh viện chuyên khoa ngoại tuyến trung ương làm được phẫu thuật này. 
Bên cạnh đó, các bác sĩ Vinmec còn cho biết bệnh nhân trên đã được phẫu thuật bằng dao siêu âm, dùng 5 trocart, máy cắt nối tự động tại hệ thống phòng mổ OR1 của Vinmec - đây là phòng mổ hiện đại bậc nhất Châu Á với nhiều màn hình cảm ứng, cho phép kíp mổ quan sát hình ảnh trong phòng từ tất cả các hướng, đồng thời có thể truyền hình ảnh ra ngoài, vừa hiệu quả trong việc phẫu thuật, vừa có lợi cho việc giảng dạy. 
Cho dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng với trang thiết bị y khoa tối tân, quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hàng đầu Việt Nam, Vinmec đã và đang thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu, kỹ thuật thành thạo như: Mổ nội soi cắt 2/3 tụy - một thành tựu y học không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới; Áp dụng kỹ thuật Hybrid trong điều trị lóch tách động mạch type B - kỹ thuật Hybrid phẫu thuật can thiệp tiên tiến nhưng chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, Cắt nội soi 4/5 dạ dày… dần đưa Vinmec trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Đối với những người có biểu hiện ung thư dạ dày cần phải đi gặp bác sĩ để được khám bệnh. Nếu người bệnh được chẩn đoán đã bị mắc bệnh thì cần chọn cho mình phương pháp điều trị để tránh ung thư dạ dày di căn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét