Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

Phương pháp tối ưu phát hiện sớm ung thư dạ dày


  Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh có khẳ năng lấy đi tính mạng con người. Nếu để bệnh ung thư dạ dày di căn đến giai đoạn cuối chữa trị thì quá muộn, vì vậy cần phải phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể.

Thế nào là ung thư dạ dày giai đoạn sớm?

 Hiện nay công nghệ kĩ thuật hiện đại, phát triển cho phép phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày. Loại ung thư dạ dày giai đoạn sớm có mức độ xâm lấn dạ dày tốt hơn khi nó di căn nhưng chưa vượt qua lớp niêm mạc. Theo thống kê đã có khoảng 90% bệnh nhân sống sót sau 5 năm phát hiện ung thư dạ dày sớm, kịp điều trị.
Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày giai đoạn sớm tổn thương có kích thước rất nhỏ, từ vài mm đến không quá 5-7cm nên không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Ung thư dạ dày muốn phát hiện ở giai đoạn sớm phải dựa vào các chương trình tầm soát ung thư. Một triệu chứng không rõ ràng của đường tiêu hoá trên có thể xuất hiện 6-12 tháng trước khi được chẩn đoán UTDD sớm và có thể có ở 90-95% bệnh nhân không xác định được qua sàng lọc. Tổn thương loét có thể là dấu hiệu báo trước có giá trị hơn là tổn thương nhô cao. Với chương trình tầm soát ung thư dạ dày tích cực tại các nước Đông Á (chủ yếu được thực hiện ở Nhật Bản), rất nhiều bệnh nhân được phát hiện UTDD sớm khi không có triệu chứng. Khi ung thư dạ dày phát triển đến giai đoạn cuối sẽ có dấu hiệu thiếu máu hay sụt cân, với tỉ lệ tương ứng từ 5-15% và 4-40%. UTDD giai đoạn tiến triển thì sụt cân có tỉ lệ hơn 60%. Không có triệu trứng lâm sàng hay xét nghiệm có thể phân biệt khó tiêu thành lành tính hay ác tính mà triệu trứng khó tiêu có thể xảy ra bất kì ở bệnh nhân ung thư dạ dày. 

Chẩn đoán có khó?

Nội soi là phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày tốt nhất, có thể biết được rõ hoạt động của khối u bao gồm: 
Nội soi ánh sáng thường: Ở nước ta phương tiện nội soi đạt tới 90-96%, trong quá trình nội soi có thể xảy ra các tổn thương như: Dạng polyp lồi lên hay là 1 bản phẳng bề mặt, thay đổi màu sắc niêm mạc, có lõm ở trung tâm, hoặc tổn thương loét. Việc phát hiện những tổn thương nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí với những bác sĩ nội soi có kinh nghiệm. Đồng thời, cần khảo sát toàn bộ dạ dày một cách cẩn thận, tỉ mỉ và sinh thiết những vị trí nghi ngờ.
Phương pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày
Phương pháp 1/4: Các bác sĩ nội soi phải tiến hành quan sát, chụp theo phương pháp 1/4: Chia vi trường nội soi làm 4 và mỗi lần chụp ảnh thì chỉ tập trung vào chụp và quan sát 1/4 vi trường mà thôi. Vì vậy, đây là phương pháp quan trọng nhất trong quá trình nội soi.
Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện có dấu hiệu của loét dạ dày có số lượng càng sinh thiết nhiều mảnh thì khả năng bắt được tổn thương ung thư càng cao. Ngược lại, không bắt được tế bào ung thư thì vai trò hàng đầu là theo dõi qua nội soi, số lượng mảnh sinh thiết và thời gian phụ thuộc vào đặc điểm của tổn thương loét đó, đặc điểm bệnh nhân.
Các phương pháp nội soi khác: Nội soi có dải ánh sáng hẹp có hoặc không có phóng đại, nội soi nhuộm màu, nội soi huỳnh quang.
 Phương pháp nội soi thông thường kết hợp với các phương pháp nội soi trên để phát hiện ra sớm ung thư dạ dày nhưng quan trọng đối vối việc phát hiện sớm ung thư dạ dày là phương pháp thiết sinh học.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét