Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày đâu là chế độ dinh dưỡng?


  Khẩu phần ăn luôn chiếm vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, sau khi phẫu thuật nó còn quan trọng hơn. Đặc biệt đối với bệnh ung thư dạ dày vì ung thư dạ dày là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, cho nên cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người bệnh sau phẫu thuật.

Trước tiên tác động của điều trị lên chế độ dinh dưỡng 

Tác động của phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật người bệnh cần được bổ sung dinh dưỡng, vì trong quá trình phẫu thuật lượng dinh dưỡng, năng lượng sẽ tăng lên làm cho cơ thể yếu đi sau khi tỉnh dậy, đối với bệnh nhân suy dinh dưỡng có thể để lại di chứng trong quá trình hồi phục.

Tác động của hóa trị

Chế độ dinh dưỡng tác động mạnh mẽ đối với hóa trị, bởi hoá trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách dùng thuốc để ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào hoặc ngăn các tế bào phân chia.

Tác động của việc cấy ghép tủy xương và tế bào gốc

 Việc cấy gép xương và tế bào gốc sẽ làm cho người bệnh khó ăn, khthay thế các tế bào đã bị phá hủy trong quá trình ung thư nên cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lí.
Phẫu thuật ung thư dạ dày

Thứ hai người bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Người bị ung thư dạ dày và bệnh nhân sau khỉ phẫu thuật đều cần phải có khẩu phần ăn hợp lí đảm bảo sức khỏe trong quá trình điều trị, phục hồi. Chính vì vậy người bệnh cần đảm bảo các chất sau:
- Chất đạm (protein): protein, calo hai chất cần thiết cho người bệnh co trong các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm ; các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò…. Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng và các loại sắt, kẽm sẽ là nguồn cung cấp lượng chất cần thiết cho người bệnh.
- Tinh bột (carbohydrat):  đối với tinh bột n ên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn...). Tránh các loại thực phẩm gây thiệt hại cho cơ thể như thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư.
Thực phẩm dành cho người bị ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật
- Chất béo (Lipid): đây là chất cần thiết nhất giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể, cung cấp năng lượng cao. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng.
- Rau quả: rau quả tươi là thực phẩm tốt , cung cấp vitamin cho cơ thể, trong quá trình sơ chế cần hạn chế đánh mất lượng chất này.

Thứ ba những thực phẩm nào nên tránh?

Bên cạnh những thức ăn cần thiết cho người bệnh và sau khi phẩu thuật thì cũng có những thức ăn không nên sử dụng như: Các thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, các loại quả chua (chanh, cam bưởi chua, dấm..), các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối , hành…), các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè…), các loại thức ăn tăng tiết acid (các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…).
 Trên đây là một số chế độ dinh dưỡng hợp lí, cần thiết dành cho người bệnh ung thư dạ dày trước và sau khi phẩu thuật.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét