Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

Sợ đụng dao kéo chấp nhận ưng thư dạ dày di căn


     
  Tại bệnh viện Việt Đức, phó giám đốc, GS.TS Trần Bình cho biết, tuần nào bệnh viện cũng tiếp nhận hàng chục bệnh nhân ung thư phát triển giai đoạn muộn mới đến viện điều trị. Chủ yếu do sợ đụng giao kéo mà không đến bệnh viện điều trị.
 Nhiều bệnh nhân lo sợ khi đụng giao kéo, hiểu nhầm về bệnh ung thư dạ dày mà không điều trị. GS Giang bày tỏ tại hội thảo phẫu thuật nội soi, nạo vét hạch trong điều trị ung thư dạ dày diễn ra ngày 3/10, do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội phẫu thuật nội soi Việt Nam và Hội phẫu thuật nội soi Nhật Bản tổ chức. 
Ung thư dạ dày
Theo thống kê của bệnh viện cho thấy có trong 150 - 200 ca phẫu thuật mỗi tuần thì đến 30 - 40% là phẫu thuật liên quan đến ung thư. Đa phần số bệnh nhân đến viện khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn khá đông vì sợ mổ, sợ điều trị mà sử dụng các biện pháp như bỏ đói tế bào, ăn gạo lứt. Các biện pháp này không điều trị được bệnh mà còn di căn hơn. Con số khủng khiếp hơn nữa là có tới 15 trường hợp ung thư dạ dày, tiêu hóa, trực tràng phải tiến hành can thiệp, với đối tượng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa, thậm chí 30 tuổi đã mắc ung thư dạ dày. Tỷ lệ tử vong tính trên đầu người do ung thư dạ dày ở Nhật Bản là 13.8/100.000 người, trong khi tỷ lệ tại Việt Nam là 14,3%.
 Tại việt nam biện pháp nội soi ung thư dạ dày đã và đang thực hiện nhưng do bệnh nhân ung thư sơm phát hiện ít đa phần đều ở giai đoạn muộn. Còn ở Nhật Bản có 40% số ca phẫu thuật ung thư dạ dày được thực hiện dưới hình ảnh nội soi hỗ trợ phẫu thuật và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng bởi việc phát hiện sớm. Nguyên nhân cũng chính là do mọi người ngại khám dịnh kì, sợ đụng chạm dao kéo.Thường thì mỗi người phải khám định kì 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện các bệnh lí, đối với ung thư dạ dày phát hiện phải nội soi để kịp thời chữa trị GS Giang nhấn mạnh. 
Ung thư dạ dày
Một số trường hợp có dấu hiệu đau bụng, đầy hơi, khó tiêu chủ quan nghĩ là đau dạ dày bình thường chỉ mua thuốc về uống không đi khám hoặc giả nội soi. Thực tế ung thư dạ dày rất khó chuẩn đoán, nhìn bề ngoài sẽ không phát hiện được đến lúc bệnh ở giai đoạn muộn, khối u lớn mới phát hiện. GS Giang khẳng định:“Để chẩn đoán ung thư dạ dày là phải làm nội soi để có thể nhìn thấy tổn thương và lấy mẫu tế bào để sinh thiết, làm các xét nghiệm khác. Phương pháp nội soi không chỉ phát hiện mà còn là phương pháp điều trị. Như với người mắc bệnh ở giai đoạn sớm, người ta có thể qua nội soi hớt phần niêm mạc bị ung thư và giữ nguyên dạ dày, bệnh nhân sống thêm vài năm. Trong khi đó, ở giai đoạn muộn bệnh nhân vừa phải phẫu thuật, xạ trị mà cơ hội sống vẫn rất khó khăn. Vì thế, việc nội soi định kỳ ở người có tiền sử đau dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP là vô cùng quan trọng”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét