Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2017

Sự nuông chiều về ăn uống của bà gây ung thư dạ dày cho cháu
Chính vì, con trai và con dâu không can ngăn được quyết tâm đặt hàng loạt thực phẩm từ nước ngoài về cho cháu của bà Quách mà dẫn đến một kết quả không thể ngờ tới. Đó là đứa cháu trai này mắc bệnh ung thư dạ dày khi chỉ mới 6 tuổi. 
Sự nuông chiều của bà 

Đồng Đồng là một bé trai 6 tuổi ở Hợp Phì, Trung Quốc đang phải đứng trước những biểu hiện của căn bệnh ung thư dạ dày rất rõ ràng, nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống không khoa học và sự chiều chuộng quá mức của gia đình bé. 
Sau bao năm chờ đợi và thúc giục con trai lấy vợ, sinh con cuối cùng bà Quách cũng có được một đứa cháu đích tôn chào đời, bà xem đứa bé như một bảo bối, dành mọi sự quan tâm chăm sóc cho đứa trẻ. Mọi yêu cầu của bé đều được bà đáp ứng một cách đầy đủ, mặc dù những đòi hỏi không nên và không cần thiết. Khi mới bắt đầu nhú 2 chiếc răng sữa, khả năng nhai còn bập bõm, bà Quách đã gửi người nhà ở nước ngoài mua rất nhiều bánh kẹo và đồ ăn vặt cho cháu.Dần theo thời gian, cậu bé càng lớn, bà Quách càng chiều cháu hơn. Cậu bé liên tục được ăn những món bánh, kẹo, bánh mì, khoai tây chiên, và đủ loại ăn vặt mà bà Quách mua cho. Dưới sự chiều chuộng như “ông hoàng” của bà và mọi người. Đến khi 6 tuổi, Đồng Đồng gần như bỏ hẳn bữa tối mà chỉ ăn vặt. Thấy cách sinh hoạt khác lạ của Đồng Đồng, bố mẹ cậu bé đã lên tiếng phản đối với bà nhưng bà Quách không đồng ý vì nghĩ thực phẩm mua từ nước ngoài sẽ rất bổ dưỡng và đảm bảo an toàn cho cháu mình. Cho đến gần đây, thấy Đồng Đồng luôn kêu đau bụng, hay bị nôn trớ, đi ngoài phân đen... gia đình cậu bé mới đưa con đi khám. Kết quả khám sơ bộ ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ Đồng Đồng bị xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên xét nghiệm kỹ càng hơn, các bác sĩ rùng mình khi phát hiện ra những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày ở cậu bé mới chỉ 6 tuổi. 
Trẻ em  bị ung thư dạ dày

Bác sĩ nói: "Thường xuyên ăn vặt không chỉ khiến đứa trẻ tăng cân mất kiểm soát mà còn gây tổn thương dạ dày, gây hậu quả nghiêm trọng.""Hiện giờ tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày rất cao. Cứ 10 người thì 5 người gặp các vấn đề về dạ dày. Tuổi 40-70 là lứa tuổi phổ biển cho căn bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng trẻ nhỏ bị ung thư cũng ngày càng tăng. Hầu hết những em bé này đều có một điểm chung: bỏ bữa ăn tối, thường xuyên ăn vặt thay cơm”. 

1.Đồ nướng 

Đồ nướng gây ung thư dạ dày

Hãy từ bỏ sớm thói quen ăn đồ nướng như thịt xiên nướng vì chúng không có lợi cho sức khỏe con người nói chung và trẻ em nói riêng, ăn lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư thực quản. 

2.Bánh trứng sôcôla 

Các loại bánh quy thường chỉ đơn giản là một hỗn hợp thực phẩm đầy các chất phụ gia như dầu hydro hóa (axít béo chuyển hóa có chứa gây nguy hiểm cho hệ thống tim mạch), chất ngọt, chất bảo quản, chất nhũ hoá, chất làm nở bột, hương vị, màu sắc, chất làm đặc, chất chống oxy hóa ...... Đừng cho con ăn bánh quy trong một thời gian dài thay bữa ăn sáng 

3.Mì ăn liền 

Mì tôm gây ung thư dạ dày 

Trong một gói mì ăn liền có thể có đến 25 loại phụ gia thực phẩm, phổ biến nhất là sodium glutamate, màu caramel, axit citric….Trẻ ăn mì các sản phẩm có chứa axit citric thường xuyên có thể gây giảm canxi máu. Ngoài ra, những hóa chất như Dioxin và plasticizer có khả năng gây ung thư và chúng rất dễ ngấm vào bánh mỳ tôm. Chúng là hai trong nhiều hóa chất độc hại xuất hiện trong bao bì của mỳ ăn liền. 

4. Giăm bông 

Các chất phụ gia bao gồm sodium nitrite, kali sorbat…chứa trong giăm bông. Trong đó natri nitrit có thể tạo ra chất nitrosamine gây ung thư cho cơ thể. 

5. Hoa quả sấy khô 

Các loại kẹo thường chứa các chất phụ gia bao gồm acid citric, kali sorbat, natri benzoat…Sodium benzoate sẽ phá hủy vitamin B1 và ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của trẻ em. 

6. Kem 

Kem gây ung thư dạ dày 

Kem chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất làm đặc, bột màu và phụ gia tổng hợp khác. Đặc biệt trong số các phụ gia này chính là chất tạo màu nhân tạo. Theo chuẩn mực sản xuất an toàn, các chất phẩm màu hóa học để tạo màu sắc cho kem là chất không được phép sử dụng cho thực phẩm. 

7. Trà sữa 

Trà sữa chứa nhiều các chất phụ gia bao gồm kali sorbat, natri Hexametaphosphate… sau này có thể gây ra rối loạn chuyển hóa canxi dư thừa ở trẻ em. 

8. Kẹo cao su 

Kẹo cao su chứa chất aspartame, sorbitol, acid citric và các phụ gia khác. Ăn quá nhiều sorbitol có thể gây tiêu chảy. 

9. Bim bim 

Bim bim thường được chế biến với hàm lượng muối cao nhằm mang lại hương vị đậm đà, kích thích vị giác người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mặc dù muối là vi chất rất cần thiết để cơ thể phát triển bình thường nhưng với tần suất ăn bimbim hàng ngày, trẻ sẽ đưa vào người hàm lượng muối cao quá mức cần thiết, dễ khiến thận bị quá tải, “bắt ép” tim phải làm việc quá sức, huyết áp bị tăng cao, gây hại cho cơ thể.Theo viện nghiên cứu Tim mạch Anh Quốc (BHF): nếu mỗi ngày ăn một gói bim bim thì trung bình một năm, cơ thể trẻ sẽ ‘rước’ vào 5 lít dầu Trong những năm gần đây, người mắc các bệnh về dạ dày đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.Số lượng các bé bị mắc bệnh dạ dày khi đang còn ít tuổi khá nhiều, hầu hết các bênh viện đều có các bé tham gia điều trị bệnh dạ dày. Theo thống kê cho biết, hầu hết các bé mắc bệnh dạ dày do chế độ ăn uống hàng ngày gây ra. Một mặt do sự nuông chiều quá mức cả các bậc phụ huynh, măt khác do các phụ huynh vẫn chưa có nhiều thông tin về cách chăm sóc con hợp lí. Chính vì vậy, chúng ta phải rút ra bài học để chăm sóc và tránh bệnh dạ dày ở trẻ em.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét