Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Tác nhân nguy hiểm gây ung thư dạ dày tại Việt Nam

Theo thống kê của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam có trên 11.000 ca tử vong vì bệnh ung thư dạ dày. Đây là bệnh ung thư phổ biến, là 1 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nuớc ta.
Tại Việt Nam, ung thư dạ dày chủ yếu do vi khuẩn HP gây ra là loại vi khuẩn lây qua đường tiêu hoá,  tiếp xúc thức ăn.
Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày
 Nguyên nhân ung thư dạ dày được chỉ ra chủ yếu là do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylory). Loại vi khuẩn HP này là loại vi trùng duy nhất sống được trong môi trường dạ dày nơi có đậm độ axit HCL rất cao với pH lúc đói đạt tới 2,5.
 Vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày trực tiếp qua đường tiêu hoá bởi thức ăn, đồ uống, tay nhiễm HP chưa rửa sạch trước khi ăn có thể nhiễm vào thức ăn.
 Các nhà khoa học nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn HP chui sâu vào lớp nhầy của niêm mạc dạ dày đồng thời tiết ra các chất là trung hoà axi HCL cũng như làm tan các chất nhày đó. Sau đó HCL, Pepsin và các men của HP cũng như các chất gây ung thư tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày gây tổn thương chúng. Ngoài ra, HP còn gây nên chứng viêm teo niêm mạc, viêm niêm mạc dị sản tuyp ruột….đây là triệu chứng của tiền ung thư dạ dày.
 Cảnh báo chế độ ăn nhiều muối và thực phẩm chứa nhiều muối của người Việt rất nguy hiểm và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Ăn mặn không những có tác hại với tim mạch mà ăn mặn còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây tổn thương tế bào đó.
 Ngoài thói quen ăn mặn, người Việt còn thường xuyên ăn thịt rán, thậm chí rán nhiều lần, dùng dầu mỡ đã cháy rán...nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư dạ dày.
Đồ ăn rán,nướng gây ung thư dạ dày cao
Bên cạnh đó, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam là đang rất cấp bách. Thực phẩm tiêu dùng hàng ngày còn dư lượng cao trong các chất thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tăng trọng, nhất là thuốc bảo quản thực phẩm không chỉ gây ngộ độc thực phẩm ngay trước mắt mà tích tụ lâu gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm.
Vì sự nguy hiểm của bệnh ung thư dạ dày đối với con người Việt Nam, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống và ý thức bảo vệ môi trường để hạn chế tối đa số người mắc bệnh nguy hiểm này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét