Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Thói quen hàng ngày gây ung thư dạ dày

 Ung thư dạ dày là bệnh đứng đầu về đường tiêu hóa, bắt nguồn từ niêm mạc dạ dày, rất phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê ung thư dạ dày là bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Hằng năm, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.
 Theo các chuyên gia,hiện nay nguy cơ ung thư dạ dày chủ yếu là do những thói quen, lối sống sinh hoạt không đúng cách.
Đau bụng thường xuyên
 Chế độ ăn uống hàng ngày không khoa học
Chưa có chế độ ăn uống hợp lý để có thể cân bằng các chất dinh dưỡng, tránh gây hại cho cơ thể. Do vậy, tỷ lệ người bị thừa cân, béo phì tăng lên mỗi ngày và số ca bị ngộ độc do thực phẩm cũng tăng lên. Theo thông kê, tỷ lệ rất lớn bệnh nhân mắc ung thư dạ dày là do chế độ ăn uống không khoa học, sử dụng quá nhiều đồ ăn mặn, thực phẩm được bảo quản bằng khói hoặc thực phẩm chiên bằng dầu, mỡ,... muối hoặc dầm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nên ăn các thực phẩm giúp chống lại nguy cơ ung thư dạ dày như:hoa quả,rau, củ, những loại màu đỏ hoặc vàng đậm, như cà chua, cà rốt và khoai tây ngọt.
 Căng thẳng, stress
Thường xuyên để cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể tiết ra hai hóc môn: adrenalin và noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Không nên để tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh,vì sẽ làm cơ thể huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.
 Lười vận động
Thói quen để cơ thể lười vận động thể dục, thể thao là một trong những nguyên nhân có thể gây cho bạn bệnh ung thư dạ dày. Khi cơ thể lười không chịu hoạt động, tập thể dục thì các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng hết, lượng chất béo dư tồn này sẽ tích tụ lại trong dạ dày và có thể dẫn tới các bệnh như đau dạ dày, viêm dạ dày, rất có thể là nguyên nhân dẫn tới bị ung thư dạ dày.
 Lạm dụng rượu bia
Uống bia rượu tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng người uống nhiều rượu thì tỷ lệ bị mắc ung thư dạ dày rất cao do cồn có thể phá hủy thành dạ dày gây nên bệnh dạ dày và ung thư dạ dày cao.
 Hút thuốc lá
Các nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng thuốc lá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nên tới 40%, và hơn thế nữa tỉ lệ có thể lên tới hơn 80% đối với những trường hợp nghiện thuốc lá nặng.Vì vậy,thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư phổi, và tỉ lệ tử vong ở người bị ung thư phổi cao, thói quen hút thuốc lá còn làm tăng nguy gây nên ung thư dạ dày và thực quản.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét