Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Thuốc Rannitidine ẩn dấu biểu hiện ung thư dạ dày


    Ranitidine đây là loại thuốc đối kháng thụ thể histamin H2. Có công dụng điều ttrị bệnh loét tá tràng, loét dạ dày lành tính, loét sau phẫu thuật, bệnh trào ngược thực quản, hội chứng Zollinger - Ellison, loét sau phẫu thuật, bệnh trào ngược thực quản, hội chứng Zollinger - Ellison nhưng lại che dấu triệu trứng bệnh ung thư dạ dày.
Thuốc Rannitidine ẩn dấu biểu hiện ung thư dạ dày
  Thuốc Rannitidine được dùng trong trường hợp cần thiết giảm tiết dịch vị và giảm tiết acid như: phòng chảy máu dạ dày - ruột, do loét vì bị stress ở người bệnh nặng, phòng chảy máu tái phát ở người bệnh đã bị loét dạ dày - tá tràng có xuất huyết và dự phòng trước khi gây mê toàn thân ở người bệnh có nguy cơ hít phải acid (hội chứng Mendelson), đặc biệt ở người bệnh mang thai đang chuyển dạ. Đồng thời còn được dùng trong điều trị triệu chứng khó tiêu. Tuy nhiên, ranitidin không được dùng cho người bệnh có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.  Những bệnh nhân suy thận, suy gan nặng, người bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp, có nguy cơ tăng tác dụng không mong muốn và nguy cơ quá liều, người bệnh có bệnh tim có thể bị nguy cơ chậm nhịp tim nên lưu ý, cân trọng.  Lưu ý với người bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận vì viên ranitidin thường sủi bọt trong nước có chứa natri, dễ làm quá tải natri. 
Ung thư dạ dày
  Ngoài ra, nếu điều trị với các kháng histamin H2 có thể ẩn dấu các triệu chứng của ung thư dạ dày và làm chậm chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, khi có loét dạ dày cần loại trừ khả năng bị ung thư trước khi điều trị bằng ranitidin. Vẫn có trường hợp tiêm nhanh ranitidin có thể gây nhịp tim chậm và thường xảy ra đối với người bệnh có những yếu tố dễ gây rối loạn nhịp tim. Tuyệt đối không được dùng ranitidin  cho người có tiền sử rối loạn chuyển hóa porphyrin trừ trường hợp cần thiết trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Mặt trái của việc dùng rannitidin là: đau đầu, chóng mặt, yếu mệt, tiêu chảy, ban đỏ.
  Cho nên, để tránh trường hợp tác dụng phụ của thuốc cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét