Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Triệu trứng mắc ung thư dạ dày


   Những dấu hiệu bình thường như chướng bụng, ăn không ngon, nôn ra máu…. Có thể là dấu hiệu mắc bệnh ung thư dạ dày.
Triệu trứng mắc ung thư dạ dày
   Ung thư dạ dày là loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa, có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, hoặc lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Mỗi năm có khoảng 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới và nước ta được xếp vào các nước có tỉ lệ người mắc ung thư và tử vong cao. Trong cuốn sách Bệnh dạ dày và cách điều trị của Nhà xuất bản Lao động có viết, bệnh ung thư dạ dày dấu hiệu thường khó phát hiện thậm chí không có biểu hiện rõ rệt. Nếu có biểu hiện thì lúc đó bệnh đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, đây là một trong những lý do chính gây chẩn đoán bệnh khó. Nhận biết dấu hiệu của bệnh vô cùng quan trọng và cần thiết.

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư dạ dày

 Đầu tiên người bệnh sẽ luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt,  chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Chán ăn, ăn không ngon, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ, cảm thấy hơi thở luôn nóng.

Triệu chứng muộn của bệnh ung thư dạ dày

Triệu Trứng mắc ung thư dạ dày
Biểu hiện của bệnh là chướng bụng trên, khó chịu xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Người bệnh sẽ có cảm giác tưng tức khó chịu ở bụng trên, thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh. Khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm. Đã có trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi rõ rệt,
đau bụng trên. Đầu tiên sẽ đâu theo từng đợt, lúc đau lúc không nhưng dai dẳng. Sau đó là thường xuyên và nặng hơn, có thể nôn ra máu, hoặc đại tiện ra máu, phân có màu đen. Đây là biểu hiện mắc ung thư dạ dày, đặc biệt nếu đi ngoài thấy trong phân có màu đen hoặc máu, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết. Biểu hiện này chiếm khoảng 50-60 % ở người ung thư dạ dày thời kỳ đầu.
 Biểu hiện tiếp theo là đầy bụng, khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn...Sau đó, người mệt mỏi, giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân. Mệt mỏi, cơ thể gầy yếu, thiếu máu, thể trọng giảm nhanh, thậm chí trong 2-3 tháng có thể giảm 3-5 kg. Đối với trường hợp đau dạ dày mãn tính thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật, đói cũng đau, no cũng đau thì nay, thấy đau bất cứ lúc nào có thể dẫn đến mắc ung thư dạ dày cao.
  Ngoài ra còn có các triệu chứng phụ khác như: hay bị viêm tắc tĩnh mạch, ngoài da có nổi nốt đen, màu da xẫm lại, viêm cơ, viêm da… thậm chí người bệnh còn có thể sờ hoặc cảm nhận được khối u.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét