Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Từ bỏ thói quen gây ung thư dạ dàyTỉ lệ mắc ung thư dạ dày phần lớn là do thói quen sống và chế độ ăn uống. Căn bệnh này sẽ tìm đến bạn không sớm thì muộn nếu không từ bỏ thói quen gây ung thư dạ dày này.
Đứng đầu trong các loại bệnh về ung thư đường tiêu hóa, ung thư dạ dày là loại ung thư do tổn thương từ niêm mạc dạ dày. Hàng năm trên thế giới, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong. Chính vì vậy việc loại bỏ thói quen gây ung thư dạ dày là điều rất cần thiết.

Chế độ ăn nhiều không phù hợp

Nhược điểm chính mà đa số chúng ta luôn mắc phải đó là không biết, không để ý đến một chế độ ăn uống hợp lý để có thể cân bằng các chất dinh dưỡng, tránh gây hại cho cơ thể. Cho nên, ngày càng có nhiều người bị thừa cân, béo phì và mỗi ngày số ca được chẩn đoán có các bệnh lý liên quan đến ngộ độc do thực phẩm cũng tăng lên.Trên thực tế, có một tỉ lệ không nhỏ bệnh nhân do chế độ ăn uống gây nên ung thư dạ dày, thường có thói quen sử dụng đồ ăn mặn hoặc thực phẩm chiên bằng dầu, mỡ. Chế độ ăn nhiều thực phẩm được bảo quản bằng khói, muối hoặc dầm làm tăng ung thư dạ dày. Ăn lượng lớn thịt nướng, quay cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
Ăn nhiều các loại rau củ quả 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải biết cách chọn cho mình một chế độ ăn uống khoa học để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.Một số loại thực phẩm có thể chống lại nguy cơ ung thư dạ dày như các loại hoa quả và rau, đặc biệt là những loại màu đỏ hay màu vàng như cà chua, cà rốt và khoai tây ngọt.

Căng thẳng, stress

Cơ thể tiết ra hai hóc môn: adrenalin và noradrenalin khi stress làm tăng nhịp tim và hô hấp. Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Stress kéo dài gây ung thư dạ dày 

Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày. Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dàỳ.

Lười vận động

Việc lười vận động thể thao khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyến hóa và sử dụng hết, lượng dư tồn này sẽ tích tụ lại trong dạ dày và có thể dẫn tới các bệnh như đau dạ dày thực quẩn cũng như viêm loát dạ dày. Để lâu sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

Lạm dụng rượu bia

Theo nghiên cứu sử dụng những chất có chứa cồn như rượu, bia sẽ làm phá hủy thành dạ dày gây nên bệnh dạ dày và ung thư dạ dày cao.

Hút thuốc lá 

Không chỉ phá hủy lá phổi gây ra các bệnh về hô hấp mà khói thuốc lá còn là nguyên nhân gây đau dạ dày. Hút thuốc lá gây ung thư dạ dày

Theo các nghiên cứu , khi sử dụng thuốc lá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40% và hơn thế nữa tỉ lệ có thể lên tới hơn 80% đối với những trường hợp nghiện thuốc lá nặng so với những người không sử dụng thuốc lá.
Hiện nay, số người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng cao. Do đó, mỗi chúng ta cần thay đổi thói quen để tránh xa nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét