Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Ung thư có phải là teo niêm mạc dạ dày?

Độc giả : Chào bác sĩ, thưa bác sĩ: Tôi có một thắc mắc là teo niêm mạc dạ dày có dẫn đến ung thư không?
Bác sĩ trả lời:
Viêm teo dạ dày không phải là ung thư mà là biểu hiện giai đoạn cuối của viêm dạ dày mạn tính do nhiễm Helicobacter pylori (Hp) và tự miễn dịch. Thường có biểu hiện đau bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn. Nặng hơn có thể gặp các triệu chứng do biến chứng của Viêm teo niêm mạc dạ dày nhiễm Hp mạn tính như loét và ung thư dạ dày.
Nếu bạn có triệu chứng nghi ngờ, cần được chỉ định soi dạ dày và làm xét nghiệm mô bệnh học. Trường hợp xác định được bệnh, cần tiến hành điều trị loại trừ tác nhân gây bệnh, điều trị triệu chứng viêm teo và cố gắng đảo ngược quá trình viêm teo và đặc biệt là điều trị HP. Vi khuẩn này là nguyên nhân gây viêm teo niêm mạc dạ dày thậm chí có nguy cơ cao dẫn tới loét và ung thư dạ dày căn bệnh nguy hiểm phổ biến trên thế giới. Bạn cần được xác định vi khuẩn Hp đã được điều trị triệt để hay chưa ít nhất là bốn tuần sau kết thúc điều trị, có thể làm các xét nghiệm không xâm nhập như test urê qua hơi thở. Đồng thời theo dõi chặt chẽ, không những trên lâm sàng mà đặc biệt là các dấu hiệu qua hình ảnh nội soi dạ dày và xét nghiệm mô bệnh học.
Tế bào ung thư dạ dày
Ngoài ra bạn cần tuân thủ triệt để phác đồ điều trị ung thư mà bác sĩ đã đưa ra. Phải báo ngay cho bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu bất thường
Bác sĩ : Trên đây là giải đáp của tôi, bạn có thể tham khảo
Độc giả: Vâng xin cảm ơn bác sĩ!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét