Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Ung thư dạ dày không ngoại trừ nguyên nhân nà


  Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, có liên hệ đến vi rút nhưng không có tính lây lan. Tại Hà Nội, ung thư dạ dày đứng hàng thứ nhì trong mười loại ung thư xuất hiện ở nam và nữ giới. Ở TP.HCM, ung thư dạ dày đứng thứ ba đối với nam giới, thứ năm đối với nữ giới. Đa phần các bệnh nhân thường mắc bệnh ở giai đoạn muộn vì triệu trứng mơ hồ và do ý thức người bệnh. Cho nên nếu có triệu trứng nghi ngờ cần đến bệnh viện kiểm tra phòng ngừa.

Nhiều yếu tố nguy cơ

Ăn mặn có thể gây ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày xuất hiện do nhiều yếu tố tổng hợp với nhau nhưng hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Có thể định hình một số nguyên nhân như tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày. Nam giới bị ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới do liên quan đến việc hút thuốc lá. Ngoài ra, những người ăn nhiều thức ăn nướng, hun khói, tẩm gia vị nhiều dễ bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày còn do viêm dạ dày mạn tính vì nhiễm vi trùng Helicobacter pylori, đây là một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. Mặc dù vậy nó không có tính lây lan mà người mắc ung thư dạ dày rơi vào nguyên nhân di truyền. Hầu như ở giai đoạn đầu ung thư dạ dày thường không lộ rõ biểu hiện; khi bệnh đã tiến xa, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Tuy nhiên, các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như loét dạ dày hay nhiễm trùng nên khi bệnh được phát hiện thì ung thư đã di căn xa. Vì thế khi có các triệu chứng mơ hồ như trên kéo dài, người bệnh nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị sớm, khả năng khỏi bệnh cao

Tế bào ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày không phải là không có cách chữa, hiện nay đã có nhiều phương pháp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị triệt để nếu ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Trong y học sử dụng phương pháp nội soi, các xét nghiệm cần thiết để tầm soát ung thư tái phát gồm có: xét nghiệm sinh hóa, X-quang, nội soi dạ dày, CT scan ổ bụng và dùng các chất chỉ điểm ung thư. Ngoài ra, tầm soát ung thư cũng là cách phòng ngừa căn bệnh này. Ung thư dạ dày phát triển theo chu kì, có 4 giai đoạn, đặc biệt ở giai đoạn 4 có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác nên tiên lượng rất xấu. Nếu không điều trị, ung thư dạ dày sẽ gây ra các biến chứng như nghẹt dạ dày, thủng khối u, chảy máu khối u...Với giai đoạn này chỉ có thể phẫu thuật, cắt bỏ bán phần, toàn phần hay có thể cắt thêm lách hoặc cơ quan khác rồi tạo một dạ dày giả bằng ruột tùy theo mức độ xâm lấn của khối u. Khi ung thư lan rộng không còn cắt bỏ được và dạ dày bị nghẹt, phẫu thuật viên sẽ nối dạ dày và ruột non để thức ăn lưu thông được từ trên xuống như bình thường. Phẫu thuật chỉ mang tính tạm thời không thể triệt để tận gốc mầm mống ung thư do đó, việc theo dõi sau khi điều trị ung thư dạ dày rất quan trọng vì ung thư có thể tái phát âm thầm mà không gây triệu chứng gì bất thường. Khi thấy cơ thể mình khác lạ thì bệnh nhân nên đến gặp thầy thuốc để được kiểm tra lại và chọn phương pháp điều trị thích hợp.
 Để hạn chế được phẫu thuật vì có một số người sợ đụng giao kéo, mọi người phải chú ý các dấu hiệu, nguyên nhân và tái khám sức khỏe định kì phát hiện sớm ung thư dạ dày thì việc điều trị càng dễ dàng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét