Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Ung thư dạ dày phát hiện sớm nhờ kĩ thuật


  Ngày 23/9 tại hội thảo chẩn đoán và điều trị sớm bệnh lí đường tiêu hóa, PGS.TS Đào Văn Long, trưởng khao tiêu hóa cho biết: Ở bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng kỹ thuật nhuộm màu phóng đại thành công trên 30 ca ung thư dạ dày và 3 ca ung thư đại tràng ở giai đoạn rất sớm, khi khối ung thư phát triển tại chỗ chưa xâm lấn giúp người bệnh không phải cắt bỏ dạ dày.
Hội thảo chẩn đoán điều trị ung thư dạ dày đã đưa ra nhiều kĩ thuật và các ý kiến, quan điểm của các bác sĩ, nhà khoa học về việc áp dụng kĩ thuật chẩn đoán sớm ung thư dạ dày. Trong dó có ý kiến của TS Khanh về tiến bộ của Việt Nam trong áp dụng kĩ thuật, điều trị sớm bệnh lí ung thư dạ dày.
Ý kiến thứ hai do TS Long cho biết, để phát hiện những khối u tại những chỗ nhỏ, khó thấy trong đường tiêu hóa có thể áp dụng kĩ thuật nhuộm màu phóng đại. Từ đó, các bác sĩ có thể bóc lớp niêm mạc dạ dày do khối u chưa xâm lấn sang bộ phận khác, giảm thiếu số lượng ngày nằm viện , tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.Bệnh nhân chỉ có việc nằm vài tuần, vài tháng sau phẫu thuật cắt dạ dày, xạ trị. Đa số người dân luôn sợ tốn kém nhưng với phương pháp kĩ thuật phát triển sớm ung thư dạ dày này mặc dù chi phí đắt nhưng cũng đã được BHYT chi trả, giúp người bệnh có cơ hội được phát hiện bệnh sớm hơn. PGS Long nhấn mạnh: "Tôi khuyến cáo mọi người bệnh có nguy cơ cao như có tiền sử viêm dạ dày, viêm dạ dày HP cần tái khám định kỳ để kịp thời phát hiện ung thư dạ dày (nếu có) ở giai đoạn rất sớm, sẽ mang lại cơ hội điều trị cho người bệnh". vì vậy không nên để bệnh phát triển đến giai đoạn muốn mới đi chữa trị, nên thường xuyên tái khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm nhất có thể , đó là điều rất quan trọng. Điều đặc biệt là tại hội nghị, TS. Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai nhận định: Các chuyên gia Nhật Bản sẽ hỗ trợ BV Bạch Mai trong việc áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh đường tiêu hóa..
Hội thảo chuẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày
Kỹ thuật chẩn đoán và cắt dưới niêm mạc điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm đã được thực hiện gần một năm nay, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa sớm với những lợi ích như giảm đau đớn, thời gian điều trị nhanh và ít gặp biến chứng… Đồng thời với sự ra đời của trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam - Nhật Bản ( tháng 7/2014) sẽ giúp cho việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân hiệu quả hơn. GS.TS Ngô Quý Châu, PGĐ BV Bạch Mai còn nhấn mạnh: hiệu quả được biểu hiện trong việc cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non…
Ung thư dạ dày
 Từ dó có thể thấy được việc áp dụng kĩ thuật phát hiện sớm ung thư dạ dày rất cần thiết, tuy chi phí cao nhưng lại đem lại hiệu quả tích cực. Cái gì cũng có hai mặt của nó, kĩ thuật này đã và đang xúc tiến được áp dụng rộng rãi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét