Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

Ung thư dạ dày tiềm ẩn tử vong

    Ung thư dạ dày được thống kê thứ 2 trong tổng số 10 loại ung thư nguy hiểm ở nước ta. Con số lên tới 15.000 ca mới được chuẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này.

Ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày rất khó phân biệt với các loại ung thư khác, khó phát hiện vì đa phần dấu hiệu rất khó nhận biết. Thường thì đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác. Theo khảo sát chỉ có 5% số người mắc ung thư dạ dày sống sót, nguyên nhân tiềm ẩn do các bệnh nhân thường có triệu trứng đau rát dữ dội, khi bệnh di căn đến giai đoạn muốn mới tới bệnh viện khám. Có lẽ mọi người chưa nhân biết được mức độ nguy hiểm của nó, ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác, mức độ phục hồi rất thấp. Những người đã mắc ung thư dạ dày thời gian sống thường dưới một năm và chưa có phương pháp kéo dài sự sống. Cho nên, chỉ cần có dấu hiệu khả nghi lập tức đi khám bác sĩ, tìm hiểu nguyên nhân để kịp nhận biết.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Thuốc lá gây ung thư dạ dày
- Viêm dạ dày mạn tính: đa số những người mắc viêm dạ dày mãn tính đều đã cắt bỏ một phần dạ dày nên được đánh giá có khả năng trở thành nguyên nhân mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra còn có các bệnh liên quan cũng là mầm mống tạo nên ung thư dạ dày như: viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị,...
- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): Một trong những loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn này cũng phát triển.
- Tiền sử gia đình: trong gia đình có cha mẹ, anh, chị em, hoặc con cái của một người có tiền sử ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.
- Ăn nhiều đồ nướng, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến bị ung thư dạ dày.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày lây theo đường ăn uống vi do vi khuẩn HP gây ra nên ăn, uống hợp vệ sinh . Trong gia đình khi có người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì bát, đũa, cốc, chén... không nên dùng chung hoặc phải nhúng vào nước sôi sau khi đã rửa sạch. Cần xóa bỏ thói quen mớm cơm cho trẻ với bất kỳ hình thức nào để tránh lây bệnh. Đặc biệt, không được tự mua thuốc aspirin, corticoid, thuốc NSAID (thuốc điều trị khớp) để tự điều trị. Tránh sử dụng các loại kích thích như: hút thuốc, lạm dụng rượu bia, không ăn quá chua cay và tránh căng thẳng thần kinh. Đồng thời cần có chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên sử dụng các thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày như CumarGold.


Curcumin thuốc chữa ung thư dạ dày
Tại hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/10 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN phối hợp cùng Hội Nội khoa VN tổ chức, GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y HN cùng GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch và PGS.TS Phạm Duy Hiển đã cho biết tronh CumarGold chứa Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng – nguồn nguyên liệu được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN, CumarGold có tác dụng chống viêm cực mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40 lần tinh nghệ thường. Ngoài ra PGS còn cho biết thêm : “theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cho uống viên nang Curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48%, và sau 12 tuần khỏi 76%”. Đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh ung thư theo cơ chế hủy diệt từng bước, nâng cao hệ thống miễn dịch, tế bào ung thư bị vô hiệu hóa nhưng không ảnh hưởng đến tế bào lành, đồng thời tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư dạ dày mới”.
    Có thể đánh giá mức độ nguy hiểm của ung thư dạ dày rất cao, mối nguy đe dọa tính mạng con người. Có thể nói dấu hiệu nhận biết quá thông thường nên khó có thể phân biệt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét