Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017

Viêm dạ dày có chuyển thành ung thư dạ dày không?Quá trình bài tiết dịch vị tiêu hóa của dạ dày bị rối loạn, khiến niêm mạc dạ dày dần dần bị bào mòn, trở thành những vết trượt, xung huyết và loét. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, từ bệnh viêm dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng hết sức nguy hiểm như loét dạ dày, thủng dạ dày, chảy máu dạ dày và cuối cùng là ung thư dạ dày.
vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ung thư dạ dày

Viêm dạ dày là một căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong môi trường sống ngày nay. Cuộc sống bận rộn nhiều áp lực, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hóa học, vi sinh vật…, những cuộc tiệc tùng bia rượu gây ảnh hưởng lớn đến sự quân bình của niêm mạc dạ dày.
Có người đã hỏi: “Em đi khám nội soi bị viêm dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP, được kê đơn thuốc. Xin hỏi bệnh này nếu điều trị không khỏi có bị ung thư dạ dày không ạ? Bác sĩ kê đơn cho em gồm Cefpodoxime Proxetil 200 mg, Doxycylin, Rabeprazole Sodium 20 mg, Sucralfat. Xin hỏi đơn thuốc này uống như thế nào là hiệu quả tốt nhất và cần bổ sung gì để bệnh mau khỏi hơn?” (Tấn Phong)
ThS-BS Bùi Quang Đi, Khoa tiêu hóa - Gan mật, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã trả lời như sau:
“Vi khuẩn h.pylori là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở dạ dày như loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày cấp hoặc mạn. Nguy hiểm hơn là vi khuẩn Helicobacter pylori còn có thể gây ung thư dạ dày.
Em bị viêm dạ dày, kèm h.pylori(+), vậy bệnh còn nhẹ. Nếu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh viêm dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP rất khó khăn, dễ đề kháng hay tái phát. Vì thế, bệnh này cần được điều trị kéo dài theo đúng phác đồ, đúng thời gian dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Em không nên tự ý thay đổi liều thuốc, hay tự ý ngưng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Bởi như vậy vi khuẩn HP vẫn chưa được tiêu diệt sạch, khả năng tái phát bệnh rất cao. Và những lần tái phát, vi khuẩn rất dễ lờn thuốc, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.
Em nên đến khám chuyên khoa tiêu hóa tại các bệnh viện lớn để bác sĩ tư vấn lại cách điều trị và chống tái phát bệnh sau này. Về toa thuốc em đang uống, đây không phải là phác đồ điều trị để triệt để vi khuẩn HP hiện nay.
Về chế độ ăn uống, cần kiêng cữ các món ăn cay, chua. Hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá, ăn các chất béo. Chú trọng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhớ ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống đúng giờ, không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Em nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh để tinh thần căng thẳng, mệt mỏi.
Vi khuẩn HP lây chủ yếu qua đường ăn uống, nước bọt, dịch tiêu hóa, phân… nên nguy cơ lây vi khuẩn từ em sang những thành viên trong gia đình là rất cao. Chẳng hạn lây qua nước bọt từ đồ dùng cá nhân do dùng chung ly, chén bát, đũa muỗng, hay khi mớm cơm cho con…
Những côn trùng như gián, ruồi, muỗi cũng là nguyên nhân trung gian gây truyền nhiễm. Chúng mang vi trùng từ phân rồi đậu vào thức ăn nếu chúng ta không đậy thức ăn kỹ. Vì thế, chú ý sử dụng nguồn nước sạch, phải tuân theo những nguyên tắc vệ sinh trong ăn uống như ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn…
Để yên tâm, em nên vận động người thân trong gia đình đi đến khoa tiêu hóa tại các bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn HP hay không bằng các biện pháp: test thở, xét nghiệm qua nội soi dạ dày, xét nghiệm máu.”
Để tránh những nguy cơ gây ung thư dạ dày nói chung và bệnh viêm dạ dày nói riêng, bệnh nhân nên chủ động theo dõi cũng như kiểm soát tình trạng bệnh lý của mình. Kết hợp với việc nghiêm túc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, nỗi lo bị ung thư dạ dày sẽ được đẩy lùi và xóa bỏ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét