Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Viêm loét dạ dày là tác nhân dẫn đến ung thư dạ dày


  Viêm loét dạ dày mặc dù không nguy hiểm nhưng nó lại là mầm mống có khả năng dẫn đến các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày
Vào chiều 26/5, buổi giao lưu trực tuyến “ Những bệnh tiêu hóa thường gặp” do Báo điện tử Vnmedia đã tổ chức. Thu hút nhiều câu hỏi của độc giả về các bệnh tiêu hóa, ung thư dạ dày, tại buổi lệ có sự tham gia của hai khách mời là Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng khoa Nội soi-Thăm dò chức năng và Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Trường Giang, Trưởng khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bưu Điện. Một trường hợp của độc giả , BS Phạm Trường Giang-Trưởng khoa ngoại tổng hợp-Bệnh viện Bưu Điện chuẩn đoán về việc liệu chồng cô có nguy cơ bị ung thư dạ dày, do bị loét dạ dày nhiều năm và đã có biến chứng chảy máu cho thấy việc điều trị trước đó không hiệu quả. Nội soi gần nhất cho thấy ổ loét sâu trong khi nguy cơ ung thư ở bệnh nhân loét cao hơn nhiều so với viêm.
Vì thế, độc giả này cần đưa chồng đến khám, điều trị và theo dõi tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Các bệnh lý ở dạ dày mà không được điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn có thể dẫn đến ung thư dạ dày nguy hiểm đến tính mạng. Câu hỏi thứ hai của độc giả Mai Lan (32 tuổi) về biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư dạ dày, BS cho biết ung thư dạ dày rất khó nhận biết đặc biệt ở giai đoạn đầu, ở giai đoạn muộn thường có các biểu hiện như: đau vùng trên rốn, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, sút cân hoặc tự sờ thấy khối u… Để phát hiện sớm bệnh này, cần đi khám sàng lọc định kỳ và phát hiện sớm bằng nội soi dạ dày. Các phương tiện máy nội soi đang được áp dụng và nâng cao kĩ thuật hiệu quả nhất. Ngoài ra còn có một số câu hỏi của độc giả liên quan đến ung thư dạ dày ở giai đoạn tiền phát có nên dùng ngay Curmin Lead hay không? Cách điều trị bệnh đau dạ dày mãn tính kèm chứng dị sản ruột?, BS Phạm Trường Giang cho biết, khi mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm, cách tốt nhất là cắt bỏ tổ chức ung thư sau đó sử dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ như: sử dụng Curcumin lead (Curcumin có tác dụng làm kìm hãm sự phát triển của khối u nhưng hiệu quả đến đâu cũng chưa được đánh giá một cách chính xác). Hiện nay với ung thư dạ dày sớm người ta có thể cắt bỏ tổ chức ung thư qua nội soi cho kết quả tốt. Vì vậy cần tái khám sức khỏe định kì để phát hiện ung thư kịp thời. Đối với dị sản, 1 trong những thay đổi của cơ thể để thích nghi, thực chất nó là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể không phải là yếu tố tiền ung thư nên không cần phải mổ cắt dạ dày mà cần đi khám, theo dõi để tìm ra nguyên nhân. BS Giang cho biết thêm.
Ung thư dạ dày
Câu hỏi tiếp theo về việc bị viêm hang vị, loét bờ cong nhỏ dạ dày có dẫn đến ung thư dạ dày không? Muốn ngừa sớm ung thư cần ăn uống kiêng khem thế nào?, giải đáp của BS Phạm Trường Giang như sau: Loét bờ cong nhỏ có tỉ lệ nhất định bị ung thư, nếu là loét lành tính thì có thể điều trị khỏi bằng thuốc, nếu là ung thư thì cần phẫu thuật càng sớm càng tốt. Muốn ngừa ung thư cần được khám, điều trị và theo dõi định kì, kết hợp với đó là thay đổi thói quen sinh hoạt: nghỉ ngơi đầy đủ tránh căng thẳng, không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, không ăn đồ muối, đồ nướng…Độc giả Phạm Thị Thu Hương băn khoăn bị đau dạ dày nhưng đang nuôi con nhỏ gần 1 tuổi nên không dám uống được thuốc tây, có thuốc gì uống được mà không ảnh hưởng đến con?, BS Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng khoa Nội soi - Thăm cho biết : Việc sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú là hết sức hạn chế vì thuốc có thể qua sữa mẹ gây hại cho trẻ. “Bạn nên đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh và mức độ bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì có thể sử dụng thuốc bao niêm mạc dạ dày nhưng nếu bệnh nặng thì có thể phải ngừng cho con bú để điều trị bệnh”. Còn độc giả Trần Thị Hải Hà thắc mắc không biết xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân có phải là xét nghiệm ưu tiên hàng đầu trong việc phát hiện sớm ung thư đại tràng và muốn xác phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cần phải làm những xét nghiệm gì?.Máu trong phân là dấu hiệu của rất nhiều bệnh như: Hội chứng lị, viêm loét đại trực tràng chảy máu, polyp đại trực tràng và ung thư đại trực tràng. Đây là một xét nghiệm sàng lọc để hướng đến một số bệnh như đã kể trên. Muốn phát hiện sớm ung thư đại trực tràng nên đi nội soi đại trực tràng.BS Thịnh giải đáp.Tiếp theo bệnh đa polyp đại tràng có phải bệnh di truyền không và cách điều trị?, Bệnh đa polyp đại trực tràng có tính chất gia đình, vốn được coi như là thương tổn tiền ung thư, có nguy cơ ung thư hóa rất cao, bởi vậy nên chủ động điều trị sớm, cắt toàn bộ đại trực tràng để tránh nguy cơ ung thư. BS Phạm Trường Giang giải đáp về bệnh ung thư thực quản của độc giả: Ung thư thực quản là một trong những loại ác tính nhất trong các ung thư đường tiêu hóa. Thông tin bạn đưa ra chưa đủ để chuẩn đoán bệnh, bạn nên tới bệnh viện để khám vì ung thư thực quản rất khó điều trị phụ thuộc vào mức độ của căn bệnh. Biện pháp để điều trị bệnh là hóa trị nhưng cũng rất khó khăn.
Đối với câu hỏi về các biến chứng của ung thư đại tràng, cách ngăn chặn và trường hợp ung thư đại tràng . BS Phạm Trường Giang cho hay, biến chứng hay gặp nhất của ung thư đại tràng là khối u phát triển làm hẹp lòng ruột và gây tắc ruột, ngoài ra, khối u có thể hoại tử gây thủng đại tràng, khối u hoại tử gây ra ổ áp-xe. Cách ngăn biến chứng là phát hiện và điều trị bệnh sớm.
 Các loại bệnh ung thư về đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày nếu không được phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật điều trị bằng hóa trị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét