Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Chữa viêm loét dạ dày hiệu quả bằng gạo nếp


  Theo y học cổ truyền, gạo nếp có thể ngăn ngừa các vấn đề ở đường tiêu hóa như nôn mửa không dứt, loét dạ dày tá tràng, nghẹn, nặng bụng, bổ tì vị.
Chữa viêm loét dạ dày hiệu quả bằng gạo nếp


Chữa nôn mửa không dứt: 

nguyên liệu gồm: 20 g gạo nếp sao vàng, gừng tươi 3 lát giã nhỏ, sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống trong ngày. Hoặc gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12 g, bán hạ 6 g, cam thảo 4 g, nấu nước uống.

Chữa viêm loét dạ dày - tá tràng: 

 Thành phần gồm có gạo nếp, mai mực, cam thảo, hàn the phi, mẫu lệ nung, hoàng bá, kê nội kim mỗi thứ 50 g, làm khô, tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 20-30 g với nước ấm. Dùng nước sắc đặc gạo nếp rang uống thay nước trong ngày để chống mất nước, háo khát trong trường hợp tiêu chảy. 
Chữa viêm loét dạ dày hiệu quả bằng gạo nếp
Bạn nên lựa chọn gạo nếp xôi cho nhười bị yếu dạ dày và người bị loét dạ dày không ăn được cơm tẻ. Ngoài ra còn có xôi nếp giã nát là chất phụ gia cùng với nhiều vị thuốc khác dùng đắp bó gãy xương rất tốt. Thường thì làm các loại thuốc viên, hoàn, thuốc bổ tỳ, tiêu hóa,..người ta sử dụng bột gạo nếp như một chất kết dính dưới dạng hồ như: Cơm nếp hoặc cháo gạo nếp trộn với bột mầm hạt lúa mạch theo tỷ lệ 10/1, giữ ở nhiệt độ 70 độ C trong 12 giờ, rồi ép lọc bỏ bã, cô ngay đến độ cao mềm sẽ được kẹo mạch nha; nếu trộn với bột mầm hạt thóc tẻ lại được kẹo mạ. Nên chế biến cháo gạo nếp nấu suông gọi là cháo hoa, có tác dụng làm “mát ruột” cho những trường hợp “nặng bụng”; nếu nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò lợn, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung có tật là món ăn - vị thuốc cổ điển và phổ biến làm tăng tiết sữa. Nước cháo gạo nếp lại là thức ăn rất tốt để nuôi dưỡng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Trong cám gạo nếp có chất phytin được dùng làm thuốc bổ chữa tê phù và chứng nghẹn dưới dạng chè (cám gạo nếp nấu với đậu đỏ và đường) hoặc dạng cháo (cám gạo với ý dĩ nấu ăn). Bạn không nên đổ nước vo gạo đi mà hãy giữ lại vì nước vo gạo đặc cũng được dùng để chế biến các dược liệu, làm cho tính dược của thuốc được êm dịu, bớt háo nóng, giảm độc tính của bệnh viêm loét dạ dày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét