Thứ Ba, 6 tháng 6, 2017

Viêm loét dạ dày tiền đề ung thư


  Theo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tá tràng nhưng không hề có triệu chứng. Cho đến lúc bị xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị, phải nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh, lúc đó điều trị rất khó khăn.

Tế bào viêm loét dạ dày
    Dạ dày đóng vai trò nghiền nhuyễn và dự trữ thức ăn, phục vụ hệ tiêu hóa, vì vậy dạ dày phải luôn khỏe mạnh. Theo số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ người bệnh ước tính khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Sẽ có khoảng 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.
Nguyên nhân chủ yếu gây loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn H.P) hoặc dùng thuốc giảm đau, chống viêm thường xuyên làm giảm khả năng sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.  Ngoài ra, lối sống không điều độ, ăn nhiều chất cay, chua, ăn uống không khoa học đúng giờ, dùng rượu bia nhiều, làm việc căng thẳng kéo dài, thức đêm quá nhiều, người hay lo lắng, sợ hãi và stress cũng là nguyên nhân. Bệnh viêm loét dạ dày thường có triệu trứng đau vùng thượng vị, liên quan tới bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng, có khi chỉ biểu hiện bằng cồn cào, ăn vào là dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải theo chu kỳ từ 2 đến 8 tuần kể cả không điều trị gì thì triệu chứng đau cũng giảm, sau đó sẽ có đợt đau tái phát.  Ngoài ra, còn xuất hiện ợ chua, nóng rát vùng thượng vị hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân. Có khoảng 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mà không có triệu trứng, còn lại tới lúc đi khám mới phát hiện và bệnh đã diễn biến trầm trọng, có thể dẫn đến ung thư dạ dày. 
Viêm loét dạ dày tiền đề ung thư
Vì vậy,  người bệnh cần lưu ý 2 điều trong việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng sau đây:
- Cắt cơn đau dạ dày không quá khó nhưng nếu thầy thuốc chỉ tập trung trị vào triệu chứng mà quên bảo vệ niêm mạc dạ dày thì bệnh sẽ tái phát .
- Bệnh nếu có thuyên giảm cũng không lành hẳn nếu thầy thuốc không lưu tâm đến yếu tố bội nhiễm khiến niêm mạc dạ dày viêm nhiễm trở lại. 
  Cho nên, các bác sĩ khuyên dùng thuốc kháng sinh tiêu diệt Helicobacter pylori (nếu có). Người bệnh có thể dùng thêm sản phẩm Vị Linh Tố, sản phẩm được bào chế từ thảo dược thiên nhiên, giúp điều hòa dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm viêm, giảm đau, làm lành vết loét, hỗ trợ tiêu hóa. Người bệnh sẽ được loại bỏ tận gốc chứng đau dạ dày tá tràng mà không để lại tác dụng phụ, mang lại sự thoải mái, thuận tiện và hiệu quả cao mỗi khi gặp vấn đề về bệnh đau dạ dày và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác, và đảm bảo an toàn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét