Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Ăn ngọt tốt cho người bị viêm loét dạ dày


  Theo các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đồ ngọt và béo tốt cho người bị viêm loét dạ dày vì có tính chất "bao bọc" niêm mạc dạ dày, tránh loét nặng thêm.
Dạ dày gồm 4 lớp: màng bao bọc bên ngoài; lớp cơ; màng trơn và màng nhờn (niêm mạc). Màng nhờn có những tế bào tiết ra chất nhờn để bảo vệ dạ dày khỏi bị acid làm hư hại; nhưng cũng có những tế bào tiết ra acid chlohydric (HCl) gây viêm loét dạ dày. Vì vậy, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị. 
Ăn ngọt tốt cho người bị viêm loét dạ dày
Bạn nên ăn chất ngọt, chất béo, dùng những thức ăn có tính chất bao bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng. Ăn các thức ăn mềm ít có tác dụng cơ giới; không để đói, không ăn quá no. Chế biền bằng cách chiên, hấp, xay nhỏ và chia nhỏ các bữa ăn khoảng 2-3 món nột ngày.  Lựa chọn các loại thức ăn như: Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng; các loại khoai (khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng xúp), thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, phomát; đường, bánh, mứt kẹo, mật ong, kem, chè. Về nước uống, nên chọn nước lọc, nước khoáng. Kiêng ăn các loại thực phẩm có độ acid cao (quả chua, dưa, cà muối, giấm, mẻ, tương ớt) hoặc tạo hơi trong dạ dày (đậu đỗ, dưa cà muối, hành), các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (như rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè) hoặc tăng (nước sốt thịt, cá đậm đặc). Các loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo và các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích, sữa chua không nên ăn. Trường hợp bị viêm loét dạ dày cấp tính, bạn nên nhịn ăn trong vòng 24 - 48 gờ, chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid, càng làm loét vết thương. Sau thời  gian nhịn, nên ăn súp nấu với rau thịt nghiền, uống sữa kết hợp với kem năng lượng 1.200-1.300 Kcal. Đồng thời bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: B12, acid folic, vitamin A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg.
Ăn ngọt tốt cho người bị viêm loét dạ dày
Chế độ ăn 3 giai đoạn
Giai đoạn 1: Bắt đầu điều trị cho người loét dạ dày. Chỉ nên ăn sữa, 1-2 giờ uống sữa một lần, mỗi lần chỉ khoảng 1/3-1/2 cốc (khoảng 100 ml). Tổng năng lượng chỉ cần khoảng 1.200 Kcal. Vài ngày sau dạ dày không thấy đau thì trộn thêm kem vào sữa để tăng thêm năng lượng.
Giai đoạn 2: Khi dạ dày hết đau nên ăn những đồ mềm nhuyễn như cháo, súp, mỗi lần 100 ml, sau đó tăng dần lên. chia nhỏ 6 bữa/ngày, sau đó ăn các loại như cơm nếp, bánh mì, bánh quy, thịt cá nghiền nát và nhai kĩ.
Giai đoạn 3:  Duy trì ăn 5-6 bữa/ngày, ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ, xây nhuyễn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét