Thứ Hai, 5 tháng 6, 2017

Bệnh nhân ung thư được tái tạo dạ dày mới từ ruột non

Các bác sĩ Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, đồng thời sử dụng máy cắt nối ruột để tái tạo một dạ dày nhân tạo bằng ruột non của bệnh nhân V.V.T. (63 tuổi, ngụ phường Tam Hiệp, Đồng Nai) bị ung thư dạ dày.
Ca phẫu thuật tái tạo dạ dày mới

Theo BS. Lê Đình Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết: nếu không được phẫu thuật kịp thời thì bệnh nhân không thể sống được hơn 1 tháng. Bệnh nhân đang dần phục hồi, việc tái tạo dạo dày giả để bệnh nhân có thể ăn được. Ở thời điểm sau 1 tuần hậu phẫu, cần phải theo dõi sát sao diễn biến tình trạng sức khỏe và bác sĩ điều trị sẽ có những chỉ định cụ thể về lịch tái khám sau khi bệnh nhân xuất viện, cũng như tư vấn cách sinh hoạt, ăn uống phù hợp hơn với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này.
Trước đó ngày 31/3, bệnh nhân là ông V.V.T. nhập viện  trong tình trạng không ăn uống được, đau thượng vị (vùng trên rốn và dưới mũi xương ức), ung thư xâm lấn dạ dày, tụy.. làm loét dạ dày nghiêm trọng.
Người nhà ông T cho hay trước đó đã đưa ông đi kiểm tra nhiều nơi nhưng không tầm soát được bệnh. Tại Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, các bác sĩ đã tiến hành nội soi, làm sinh thiết cho bệnh nhân. Kết quả đưa ra là ông T. bị một khối u xâm lấn toàn bộ dạ dày, di căn xuống vùng lưng tụy và rốn gan. Ca mổ đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, đồng thời sử dụng máy cắt nối ruột để tái tạo một dạ dày nhân tạo bằng ruột non của bệnh nhân. Sau 5 giờ phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt và đang dần hồi phục.
Bên cạnh đó, BS. Lê Đình Hùng cho biết thêm: “Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày là ca bệnh rất ít gặp và hạn hữu đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm. Dạ dày nhân tạo mất dịch vị nhưng còn dịch non, dịch tụy nên vẫn có chức năng tiêu hóa, tuy nhiên tốt nhất bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm”.
Ngày nay, thức phẩm có chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, bệnh nhân uống nhiều rượu bia, hút thuốc và đặc biệt là vi rút HP, theo một nghiên cứu thì tại Việt Nam có hơn 90% người nhiễm vi rút HP. Đó là những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày.
Tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã gặp không ít trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nguyên nhân là sự chủ quan của người bệnh, không thường xuyên kiểm tra sức khỏe hoặc tự đến các nhà thuốc để mua thuốc uống khi không có sự chẩn đoán, chỉ định của bác sĩ. Do đó, người dân nên quan tâm sức khỏe của chính mình nhiều hơn bằng việc khám bệnh tầm soát thường xuyên để khi phát hiện bệnh, bác sĩ có chẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, bảo tồn được dạ dày giúp cho cuộc sống an toàn hơn, BS. Lê Đình Hùng khuyên.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét