Thứ Năm, 8 tháng 6, 2017

Chè dây vị thuốc chữa viêm loét dạ dày


  Chè dây là một vị thuốc được các dân tộc vùng núi cao phía Bắc lựa chọn để chữa bệnh viêm loét dạ dày.
Chè dây chữa viêm loét daj dày
Theo tiếng dân tộc Nùng gọi là Thau rả, tiếng dân tộc Tày gọi là Khau rả... Trong đông y đã nghiên cứu cho thấy, trong chè dây có vị ngọt, đắng, tính mát, được dùng chữa các bệnh liên quan tới dạ dày và có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, đặc biệt là điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Theo GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội cho biết “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu về cây chè dây từ năm 1990. Để xác định được tên khoa học của cây chè dây mà đồng bào vẫn dùng, chúng tôi đã phải lên tận nơi để lấy được mẫu cây có hoa, có quả, hạt và sau đó mới xác định được tên khoa học là Ampelopsis cantonesis Planch. Vitaceace”.  Một nhóm nghiên cứu đã xác định thành phần chính trong cây chè dây là flavonoid có khả năng giảm đau, liền vết loét và có tác dụng diệt Helicobacter pylori - xoắn khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Và cây chè dây không có độc tính và độ an toàn cao. Tại khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện E, bệnh viện 108, bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, làm thí nghiệm kaam sàn cho thấy thuốc Ampelop chiết xuất từ chè dây có tác dụng cắt cơn đau do loét hành tá tràng, làm lành các ổ loét và diệt trừ khuẩn Helicobacter pylori với tỷ lệ cao.


Chè dây chữa viêm loét dạ dày
Ngoài ra, flavonoid trong chè dây còn có tác dụng giải độc gan theo cơ chế chống oxy hóa khử gốc tự do và an thần. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng loại chè này mà không lo có tác dụng phụ. Được biết, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ uy tín của bộ môn Dược liệu, Đại học Dược Hà Nội, Viện kiểm nghiệm Bộ Y tế do GS.TS Phạm Thanh Kỳ đứng đầu đã kết hợp với Công ty Cổ phần Traphaco hoàn thiện quy trình sản xuất viên nang Ampelop quy mô công nghiệp 100.000 viên một mẻ và một triệu viên trong một lô sản xuất để điều trị bệnh viêm loét dạ dày cho người bệnh. Bên cạnh đó,  sản xuất thuốc Ampelop cũng đã góp phần tăng thu nhập cho nhân dân vùng núi, nơi có cây chè dây mọc hoang, như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân do chi phí sản xuất thuốc từ chè thấp hơn các loại thuốc khác.Tuy nhiên, các loại chè này đã bị người dân chặt phá vì lợi nhuận cá nhân và laoij chè này chỉ là thảo môc tự nhiên nên chưa được bảo tồn.Vì vậy, dự án “Phát triển các hoạt động Thương mại Sinh học đối với các hợp chất tự nhiên - BioTrade” đã phối hợp cùng Traphaco nghiên cứu trồng và thu hái cây chè dây ở vùng núi cao theo tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái sạch cây thuốc theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới).
 Thực hiện các biện pháp bảo vệ, hướng dẫn người dân nơi đây cách trồng và phát triển chè theo tiêu chuẩn GACP-WHO nhằm sản xuất ra thuốc điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả và an toàn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét