Thứ Năm, 8 tháng 6, 2017

Những cơn đau không phải dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường khiến bệnh nhân có cảm giác vô cùng đau đớn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, những cơn đau không phải là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh.
Những cơn đau có thể không phải ung thư dạ dày

Phó giáo sư, bác sĩ chuyên về phẫu thuật ung thư tại Mỹ, Umut Sarpel cho biết: “Thực tế, giai đoạn sớm ung thư dạ dày có thể không gây ra triệu chứng”. Ông cho biết thêm: "Tất cả chúng ta ai cũng đều có lúc bị đau bụng, và nó có thể khiến mọi người lo lắng về ung thư dạ dày. Nhưng đó không phải là một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư. Trong hầu hết các trường hợp đau bụng không phải là kết quả của bệnh ung thư".
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 111 người trưởng thành thì có 1 người sẽ bị ung thư dạ dày và căn bệnh này phổ biến hơn ở nam giới.
Tiến sĩ Sarpel chia sẻ thêm rằng nguy cơ mắc bệnh sẽ càng tăng khi bạn có tuổi. Ung thư dạ dày thường không phải là bệnh di truyền. Ung thư dạ dày hầu hết là do thói quen và chế độ ăn uống hoặc do đột biến ADN ngẫu nhiên.
Để chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, hãy kiểm tra những dấu hiệu dưới đây:

1. Nôn mửa hoặc đi ngoài dính máu

Đi ngoài dính máu có thể nhầm lẫn là triệu chứng của viêm đại tràng, viêm ruột nhưng nếu nó là triệu chứng của ung thư dạ dày, máu trong phân của bạn sẽ có màu đỏ hoặc đen và đó là kết quả của quá trình các enzyme hoạt động.
Còn khi bị nôn mửa, bạn sẽ thấy chúng có cấu trúc giống bã cà phê và lẫn máu đỏ tươi, đó là do thức ăn đã được tiêu hóa 1 phần.

2. Sự thèm ăn bộc phát

Bạn đang rất đói và thèm ăn nhiều thứ, nhưng chỉ ăn vài miếng, bạn đã có cảm giác no và chán đồ ăn một cách nhanh chóng. Tiến sĩ Sarpel gọi đây là "sự trầm cảm sớm" và cho biết nó là một triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày. Ngoài ra, khi bị ung thư dạ dày, bạn cũng thường xuyên trong tình trạng kém ăn, khô miệng kéo dài khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng suy nhược, sút cân nhanh chóng và thiếu máu.Ngoài ra, khi bị ung thư dạ dày, bạn cũng thường xuyên trong tình trạng kém ăn, khô miệng kéo dài khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng suy nhược, sút cân nhanh chóng và thiếu máu.

3. Tổn thương bên trong gây đau không thường xuyên

Đau liên tục và "râm ran” là dấu hiệu ung thư dạ dày. Tuy nhiên, tình trạng này không xảy ra liên tiếp mà nó có thể xuất hiện trở lại trong 2 tuần sau đó. Ngoài ra, đau do ung thư dạ dày là triệu chứng đau xảy ra ở khoảng giữa bụng.

4. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Những căn bệnh như tiểu đường tuýp 1, bệnh Addison (suy tuyến thượng thận), bệnh Crohn (viêm ruột) có thể dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân. Và ung thư dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

5. Ợ nóng

Các nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas, chứng ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng khó chịu ở ruột có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.

6. Chướng bụng, tiêu chảy và táo bón

Khi khối u ung thư phát triển trong dạ dày bạn sẽ có cảm thấy chướng bụng hoặc gây rối loạn tiêu hóa, xáo trộn nhu động ruột gây tiêu chảy, táo bón. Tuy nhiên, nó có thể là biểu hiện của bệnh khác, nhưng bạn cũng nên cẩn trọng với ung thư dạ dày.
Tóm lại, ung thư dạ dày ngày càng có nhiều triệu chứng khác thường.Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện ung thư dạ dày sớm và có cách điều trị phù hợp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét