Thứ Hai, 5 tháng 6, 2017

Những điều cần chú ý về bệnh đau dạ dày !

Tình trạng đau dạ dày đơn giản là do tổn thương dạ dày, thường do viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Quy chung các tổn thương thực quản, dạ dày, tá tràng là "đau dạ dày" do biểu hiện đau của chúng trên bụng là tương đối giống nhau.
Triệu chứng đau dạ dày thường có nhiều biểu hiện khác nhau.Nhưng thường biểu hiện phổ biến nhất gợi ý bệnh đau dạ dày bao gồm:

- Thường xuyên đau bụng vùng thượng vị. Biểu hiện của các cơn đau này thường có thể tức, đau rát bỏng hay đau âm ỉ và thường có liên quan đến buổi ăn như đau lúc đói, đau sau ăn no…
- Chướng bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu.
- Buồn nôn và nôn.
- Thường xuyên ợ hơi, ợ chua.
- Nôn ra máu hoặc đi đại tiện phân đen.
- Lười ăn, mất cảm giác ngon miệng.
Nguyên nhân đau dạ dày
- Căng thẳng quá mức và kéo dài: Khi đó acid sinh ra được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật. Cẳng thẳng sẽ kích ứng thần kinh hình thành nhiều acid quá mức gây viêm loét dạ dày.
- Nhiễm khuẩn HP, vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sống trong niêm mạc dạ dày có thể gây viêm, loét và ung thư dạ dày. Cần tiệt trùng HP làm giảm viêm loét và nguy cơ ung thư dạ dày.
- Sử dụng thuốc kháng viêm Prostaglandin làm giảm nồng độ Prostaglandin gây ra viêm - loét dạ dày tá tràng.
- Chế độ ăn uống quá nhiều muối và chất béo, ăn nhiều đồ ăn chiên gián,nướng,... có thể làm dạ dày bị kích ứng dẫn đến đau dạ dày. Hậu quả cũng tương tự khi uống quá nhiều rượu, hút thuốc, sử dụng chất kích thích hoặc ăn uống thất thường, ăn uống vội vàng…0 nhận xét:

Đăng nhận xét