Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Phương pháp Xoa bóp phòng chống viêm loét dạ dày


   Viêm loét dạ dày - tá tràng là căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa, đang có chiều hướng đi lên. Vì vậy, y học cổ truyền đã nghiên cứu các phương pháp điều trị đó là người bệnh tự day bấm một số huyệt vị để chữa bệnh.

Xoa bụng: 

Phương pháp xoa bóp phòng chống viêm loét dạ dày
 Thực hiện như sau, sử dụng một hoặc hai bàn tay đặt chồng lên nhau, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ấn vừa phải trong 5 phút. Trước đó có thể dùng dầu nóng xoa khắp bụng một lượt.
Day ấn huyệt trung quản: Vị trí huyệt trung quản: điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm giao nhau của hai bờ sườn hoặc từ rốn đo thẳng lên trên 4 tấc. Vì vậy, phải dùng ngón cái hoặc ngón giữa day ấn huyệt trung quản trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tức nặng tại chỗ và lan sâu vào bên trong dạ dày. Do đây là một huyệt vị hết sức quan trọng, có công dụng giảm đau, điều hòa chức năng co bóp và bài tiết của dạ dày khá tốt.

Day ấn huyệt nội quan:

 Ấn huyệt tương tự như day ấn huyệt trung quản nhưng ấn ở huyệt nội quan.Vị trí huyệt nội quan: từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc, ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé, nắm bàn tay và gấp nhẹ vào cẳng tay để làm nổi rõ hai gân này.
Phương pháp xoa bóp phòng chống viêm loét dạ dày


Day ấn huyệt túc tam lý: 

Sử dụng ngón cái hay ngón giữa đồng thời day ấn cả hai huyệt túc tam lý trong 2 phút sao cho có cảm giác tê tức tại chỗ và lan xuống mặt ngoài hai bàn chân là được. Vị trí huyệt túc tam lý: sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối, ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ra ngoài một khoát ngón tay là vị trí huyệt, ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Phương pháp này có công năng bổ tỳ, điều hòa ruột và tế bào dạ dày.

Day ấn huyệt thái xung: 

Dùng ngón tay cái day ấn đồng thời hai huyệt thái xung trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức tại chỗ là được. Vị trí huyệt thái xung: sờ dọc theo khoảng gian đốt xương bàn chân 1 (ngón cái) và ngón 2, xác định góc tạo nên bởi hai đầu xương bàn chân của hai ngón, huyệt nằm ở góc này, khi ấn có cảm giác căng tức.
 Nên tiến hành phương pháp đều đặn, thường xuyên để đặt hiệu quả cao hơn trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét