Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Sai lầm nguy hiểm mà người đau dạ dày hay mắc phải

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày đang ngày càng gia tăng và không hề có dấu hiệu suy giảm. Do đó, nếu đã lỡ mắc bệnh thì nên tránh một số sai lầm sau để bệnh không trầm trọng thêm.

1. Tự ý dùng thuốc

Không nên tự ý dùng thuốc khi bị đau dạ dày

Tự ý dùng thuốc là điều cấm kị khi bị bệnh đau dạ dày. Các biện pháp khắc phục tại nhà là an toàn nhưng khi bạn điều trị trong tình trạng mù mờ, không biết nguyên nhân thực sự của bệnh đau dạ dày và thực trạng của nó, sẽ càng nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất hãy thử các biện pháp tự nhiên chỉ sau khi xác định rõ nguyên nhân với bác sĩ.

2. Trì hoãn việc đi khám, nội soi

Hầu hết mọi người tưởng rằng đau dạ dày không nguy hiểm, nên cứ mặc kệ, hoặc ngại đi nội soi và hay bỏ qua việc đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, điều quan trọng bất cứ người bệnh nào cũng nên biết, bệnh càng phát hiện sớm can thiệp sớm, càng dễ điều trị, đó là yếu tố quyết định sự thành bại của việc điều trị. Vì đau dạ dày để lâu sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

3. Không kiên trì điều trị

Sai lầm này thường xảy ra với nhóm người phải điều trị bằng kháng sinh. Đừng bao giờ nghĩ có thể ngừng thuốc kháng sinh khi bệnh có thuyên giảm. Đây là một trong những sai lầm phổ biến cần tránh khi bị đau dạ dày. Phải điều trị hết thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

4. Ăn uống không điều độ

Đừng nghĩ rằng ăn uống sẽ làm trầm trọng hơn cơn đau dạ dày của bạn. Nếu bạn không ăn uống đúng cách, nó sẽ tiếp tục sản sinh axit. Kết quả là càng làm bạn bị ợ nóng và đầy hơi. Nếu đau dạ dày là do nguyên nhân nhiễm trùng hoặc loét dạ dày, thì người bị đau dạ dày không nên ăn thực phẩm khó tiêu như đồ ăn dầu mỡ hay các món ăn có quá nhiều gia vị. Vì vậy, hãy ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, chia làm nhiều bữa nhỏ, đừng ăn quá no cũng đừng để dạ dày quá đói.

5. Thức khuya, không chịu nghỉ ngơi

Thức khuya, không chịu nghỉ ngơi là nguyên nhân phổ biến khiến tình trạng bệnh càng ngày càng nặng hơn. 
Thức khuya dẫn đến đau dạ dày

Người đau dạ dày cần được nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thêm nhiều năng lượng chống lại bệnh, hồi phục bệnh. Thức khuya càng khiến bạn bị tiết axit và khiến bạn bị đau nhiều hơn. Tốt nhất bạn nên tránh stress, nghỉ ngơi đủ.

6. Nên cẩn trọng với những cơn đau bụng

Phần lớn mọi người luôn chủ quan nghĩ rằng khi bị đau bụng tức là bị đau dạ dày mà chủ quan các bệnh khác, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thực ra, các bệnh khác liên quan tới đau bụng như sỏi thận, lạc nội mạc tử cung, viêm ruột thừa cũng gây đau bụng. Bạn nên cảnh giác!

7. Uống sữa

Những sai lầm khi uống sữa

Nếu bạn đang có suy nghĩ uống sữa có thể xoa dịu dạ dày thì bạn đã sai lầm. Uống sữa sẽ làm cho cơn đau dạ dày trầm trọng hơn, vì nó thúc đẩy quá trình sản sinh axit. Đây là một trong những sai lầm mà người đau dạ dày hay mắc phải, nhất định phải từ bỏ ngay.
Cách phòng bệnh tốt nhất là nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm thực phẩm từ rau tươi và rau có màu vàng, trái cây, đậu phụ,...Nếu phát hiện ra những ổ loét thì hãy điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày thậm chí ung thư dạ dày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét