Thứ Hai, 5 tháng 6, 2017

Thói quen ăn dưa, cà muối có nguy cơ ung thư dạ dày

Nếu bạn thích dưa cà muối và ăn chúng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày là rất cao.
Muối dưa

Dưa cà muối là món ăn mà nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trên thực tế hai món muối này không chứa nhiều dinh dưỡng. Chúng chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin, chất khoáng, đường bột, không nhiều thành phần đạm . Tuy nhiên, nếu ăn cà muối không đúng cách sẽ sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày.

Ăn dưa, cà muối xổi có thể gây bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động. Khi vào dạ dày, môi trường dạ dày tác động, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại cho cơ thể.
Cho nên, nếu bạn thường xuyên ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt trong trường hợp sức khỏe yếu, có sẵn bệnh dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư của bạn là rất cao. Bởi vậy, các nhà khoa học khuyến nghị nếu thích ăn dưa cà muối thì bạn nên tránh ăn dưa cà muối xổi.

Dưa, cà muối trong vật chứa không đảm bảo

Khi dưa, cà muối sử dụng dụng cụ hay quá trình muối không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là tác nhân gây độc hại, có nguy cơ cao gây nên ung thư.Đối với muối cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.
Còn nếu bạn muối bằng đồ nhựa, nhất là những đồ có nhiều màu sắc, cà có chứa a-xít khi đựng trong hộp nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe. Mặt khác phải kể đến trong quá trình muối cà, không đảm bảo vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, kết hợp với các độc tố trong cà, dưa muối chưa bị khử hết đi sẽ thành tác nhân gây nên ung thư.

Cách ăn dưa cà muối an toàn

Muối dưa cà đảm bảo an toàn

Mặc dù những nguyên nhân trên chỉ là nguyên nhân phát sinh do con người sử dụng sai cách mà dưa cà muối bị mang tiếng "oan" là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Như vậy, ăn dưa cà muối đúng cách vẫn có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một vài lưu ý:
Nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt để muối dưa cà. Tốt nhất là sử dụng đồ chứa bằng nhựa màu trắng, được sản xuất từ nhựa PVC (bạn hãy xem kỹ thành phần của nhựa được ghi trên sản phẩm).
Tuyệt đối không ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine như đã nói ở trên gây nguy cơ ung thư dạ dày.
Những người đặc biệt không nên ăn dưa cà muối: Người mắc bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng... Phụ nữ có thai và trẻ em, người già nên hạn chế ăn
Dưa cà muối là món ăn ưa thích của nhiều người vì cái vị chua chua, dễ ăn, kích thích cảm giác ngon miệng, hơn nữa còn chống ngấy khi ăn kèm với các món ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, chúng ta nên ăn vừa đủ và ăn đúng cách để đem lại bữa ăn ngon mà không hại sức khỏe, không là nguy cơ gây ung thư dạ dày cho chính bản thân.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét